Trời Quảng Bình “đổ lệ” trước ngày Quốc tang

Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 11:20 AM (GMT+7)

“Nếu đến ngày quốc tang, trời vẫn mưa không ngớt thế này, chúng tôi vẫn đi bằng mọi giá đến đón Đại tướng về với quê hương”.

Sáng nay, 11/10, đường phố Đồng Hới và nhiều nơi ở tỉnh Quảng Bình trời đổ mưa. Đường phố vắng lặng, quán cà phê sáng... cũng vắng khách hơn hẳn mọi ngày.

Nhìn bầu trời xám xịt, mưa mỗi lúc một nặng hạt, bà chủ quán cà phê trong con phố nhỏ trên đường Quang Trung, TP Đồng Hới cho biết, sáng 5/10, trời Quảng Bình đổ mưa, đó cũng là ngày người dân Quảng Bình sau một đêm ngủ dậy, nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người con ưu tú của quê hương - đã mãi mãi ra đi.

“Khác với người Hà Nội các anh, người dân Quảng Bình thường uống cà phê vào buổi sáng. Sáng nay, quán cà phê nào cũng vắng vẻ. Có lẽ lâu rồi tôi mới thấy đường phố vắng như  này”, bà nói. Phía bên trong, ông chồng bà – khuôn mặt hiền hậu, có chút pha sương gió đang chuẩn bị treo cờ rủ. Ông nói: “Có lẽ ông trời không muốn mình treo cờ rủ hay sao mà đổ mưa đúng lúc này”. Nói rồi ông cầm lá cờ cất vào nhà.

Trước Quốc tang một ngày. Trời mưa lạnh, người dân Quảng Bình ở trong nhà nhiều hơn, nếu không có việc buộc phải ra đường. Những chuyện về sự “ra đi – trở về quê hương” của Đại tướng luôn chiếm phần lớn chủ đề chuyện trò trong mọi gia đình ở đây.

Quang binh quoc tang tuong giap thoi tiet ngay quoc tang dai tuong quoc tang dai tuong vo nguyen giap quoc tang tuong giap le tang dai tuong vo nguyen giap le quoc tang dai tuong vo nguyen giap quoc tang vo  nguyen giap vo nguyen giap vo nguyen giap qua doi tuong giap qua doi dai tuong vo nguyen giap qua doi dai tuong vo nguyen giap dai tuong vo  nguyen giap qua doi tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet  nam vn - 1

Càng về trưa, mưa càng nặng hạt

Chị Thanh Vân ở phường Đức Ninh (Đồng Hới) cầu trời cho tạnh ráo hai ngày Quốc tang sắp tới để bà con đi viếng Đại tướng đỡ khổ. Nhưng chị cũng cho biết, cầu trời vậy thôi, nhưng nếu mưa, chị vẫn đội mưa đi viếng Đại tướng bằng được.

Chồng chị Vân – một công chức về hưu, tính cách sâu lắng, trầm tư. Ông cũng không phải là người thích chia sẻ cuộc sống cá nhân. Hôm nay, trời mưa, ông ở nhà tìm cái áo trắng đẹp nhất treo sẵn trên mắc. Ngắm nghía cái áo hồi lâu, ông nói rằng, chiếc áo đẹp nhất ấy sẽ mặc trong ngày đón Đại tướng về quê hương.

Trời Quảng Bình “đổ lệ” trước ngày Quốc tang - 2

Anh Lê Hà Giang (xã Lộc Ninh,TP Đồng Hới) trèo lên mái nhà cắm cờ tang dưới cơn mưa tầm tã

Nhiều nơi khác trên tỉnh Quảng Bình trời vẫn mưa không ngớt. Từ huyện Bố Trạch, chị Nguyễn Thị Liên (27 tuổi) trễ hẹn với chúng tôi hơn một tiếng do trời mưa to. Chị đã chuẩn bị cho bố mẹ những bộ quần áo mưa để ngày mai có thể mặc để lên Đồng Hới viếng nếu trời còn mưa. Chị Liên cho biết, bố mẹ chị nói rằng bằng giá nào, kể cả bão về cũng phải có mặt ở sân bay Đồng Hới ngày 13/10 đón linh cữu Đại tướng.

Gặp chúng tôi tại Thành phố Đồng Hới, chị Liên nói với chất giọng miền Trung: “Nếu trời cứ mưa không ngớt như ri, đến ngày Quốc tang, chúng tôi vẫn đi bằng mọi giá đến đón Đại tướng về với quê hương”.

Trời mưa, mọi hoạt động ngưng trệ, nhưng trên đường vẫn thấy có những người đội mưa treo cờ rủ chuẩn bị Quốc tang. Càng về trưa, mưa càng nặng hạt, đường phố, quán cà phê cóc... càng vắng vẻ.

Trời Quảng Bình “đổ lệ” trước ngày Quốc tang - 3

Nhiều nơi tại Quảng Bình có mưa lớn sáng 11/10

Trời Quảng Bình “đổ lệ” trước ngày Quốc tang - 4

Đường phố vắng vẻ người qua lại

Trời Quảng Bình “đổ lệ” trước ngày Quốc tang - 5

Công nhân chiếu sáng vẫn khẩn trương làm việc cho kịp Lễ quốc tang

Trời Quảng Bình “đổ lệ” trước ngày Quốc tang - 6

Người dân đang chuẩn bị treo cờ tang để tỏ lòng nhớ thương và tình cảm đặc biệt với người con ưu tú của quê hương

Theo Nhóm PV Quảng Bình (Khampha.vn)
sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần