Triều Tiên: Tướng trẻ "đánh bật" cựu thần?

Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 03:30 AM (GMT+7)

Một thế hệ tướng lĩnh trẻ của Triều Tiên đang nổi lên thay thế cho các cựu thần già từ thời cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Ngày 26/12, nhiều nhà phân tích Hàn Quốc nhận định các vị “cựu thần” trong quân đội Triều Tiên nhiều khả năng đã bị thay thế bằng một thế hệ tướng lĩnh mới trẻ hơn và trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi người chú quyền lực Jang Song-taek bị xử tử.

Các chuyên gia phân tích Hàn Quốc đã đặt câu hỏi về sự vắng mặt đầy bất thường của một số vị tướng lĩnh già theo đường lối cứng rắn từ thời cố Chủ tịch Kim Jong-il tại buổi lễ kỷ niệm 22 năm ông Kim Jong-il được bổ nhiệm làm Tư lệnh Tối cao được tổ chức tại Điện Kumsusan hôm thứ Ba vừa rồi.

Bức ảnh về buổi lễ này được hãng thông tấn KCNA đăng tải cho thấy sự nổi lên của bộ ba tướng lĩnh quyền lực Triều Tiên, đó là Chủ nhiệm Chính trị Choe Ryong-hae, Tư lệnh quân đội Ri Yong-gil và Bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam.

Triều Tiên: Tướng trẻ "đánh bật" cựu thần? - 1

Các tướng lĩnh già đều vắng mặt trong lễ kỷ niệm hôm thứ Ba

Trong bức ảnh này hoàn toàn vắng mặt các cựu thần lão luyện từ thời chính sách “tiên quân” như Ủy viên Ủy ban Quốc phòng Kim Yong-chun, Ri Yong-mu, O Kuk-ryol và Hyon Chol-hae, cũng như các thành viên chủ chốt khác trong đội ngũ thân tín với ông Jang Song-taek, trong đó có Bộ trưởng Công an Choe Bu-il.

Bức ảnh này đã đặt ra nghi vấn rằng Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đầy quyền lực lừng lẫy dưới thời cố Chủ tịch Kim Jong-il đã đánh mất vị thế là cơ quan ra quyết định cao nhất của Triều Tiên và đã suy yếu đi rất nhiều.

Giới chuyên gia Hàn Quốc cho rằng mặc dù trên danh nghĩa ông Kim Jong-un vẫn là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, song sau khi nhân vật số 2 Jang Song-taek bị xử tử, các Phó Chủ tịch khác như Kim Yong-chun, Ri Yong-mu và O Kuk-ryol gần như đã mất hết quyền lực và chỉ còn cách “về nhà đuổi gà”.

Theo Trí Dũng (Theo Chosun) (Khampha.vn)