Hé lộ cuộc chiến giữa chú cháu Kim Jong-un

Quân lính do Kim Jong-un cử đến đã bị tay chân của Jang Song-taek đánh bại trong một cuộc đọ súng quyết liệt.

Ngày 24/12, tờ New York Times của Mỹ đã hé lộ cuộc chiến về quyền lợi kinh tế trong lĩnh vực xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và người chú Jang Song-taek để rồi cuối cùng kết thúc bằng một cuộc thanh trừng đẫm máu ở Triều Tiên.

Theo tờ New York Times, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho người chú 67 tuổi của mình từ bỏ quyền kiểm soát các lĩnh vực kinh doanh đầy màu mỡ trên, đặc biệt là đối với các cơ sở đánh bắt hải sản từng do quân đội quản lý, tuy nhiên yêu cầu này đã bị Jang Song-taek thẳng thừng bác bỏ.

Hé lộ cuộc chiến giữa chú cháu Kim Jong-un - 1

Kim Jong-un thị sát một cơ sở đánh bắt hải sản

Trong những năm gần đây, các loại hải sản như cua, trai cùng một số khoáng sản khác như than đã bị Jang Song-taek thâu tóm và xuất khẩu hầu hết sang Trung Quốc, nước mà ông Jang có quan hệ rất tốt về kinh tế.

Dưới chính sách “tiên quân” dưới thời cố Chủ tịch Kim Jong-il, các lĩnh vực kinh doanh này đều do quân đội quản lý để có nguồn tài chính nuôi quân và chi trả cho các chi phí quốc phòng. Tuy nhiên sau khi nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un lên nắm quyền, ông đã chuyển một số quyền lợi kinh doanh sang cho chính phủ quản lý.

Nguồn hoa lợi từ các lĩnh vực kinh doanh này đều chảy vào túi của người chú Jang Song-taek hoặc các cơ quan chính phủ do ông này kiểm soát, đặc biệt là các cơ quan về tài chính.

Tuy nhiên khi Kim Jong-un nhận ra rằng quân đội đang thiếu tiền trầm trọng, ông đã ra lệnh cho Jang Song-taek chuyển lại các cơ sở kinh doanh cho quân đội. Sau khi vấp phải sự phản đối quyết liệt từ chính ông chú của mình và các trợ lý của ông ta, Kim Jong-un đã điều hơn 100 quân mang theo vũ khí tới chiếm giữ các cơ sở đánh bắt, chế biến hải sản, châm ngòi cho cuộc đấu súng với những người thân tín của ông Jang.

Trong cuộc đấu súng quyết liệt này, quân của Kim Jong-un đã bị đánh cho thiệt hại “nặng nề” và buộc phải rút lui. Các nguồn tin tình báo Hàn Quốc và Mỹ cho biết trận chiến bất ngờ này đã khiến Kim Jong-un vô cùng tức giận.

Hé lộ cuộc chiến giữa chú cháu Kim Jong-un - 2

Hơn 100 lính do Kim Jong-un điều đến đã bị đánh tơi tả (Ảnh minh họa)

Tờ New York Times cho rằng trận đụng độ dữ dội này là “giọt nước tràn ly”, thể hiện sự chống đối ra mặt của Jang Song-taek đối với người cháu Kim Jong-un, dẫn tới kết cục bi thảm cho nhân vật số 2 Triều Tiên.

Jang Song-taek đã bị xử tử sau một phiên tòa ngắn gọn vào hôm 12/12 với các cáo buộc tham nhũng và âm mưu tổ chức đảo chính lật đổ chính phủ.

Hé lộ cuộc chiến giữa chú cháu Kim Jong-un - 3

Jang Song-taek bị đem ra xét xử tại tòa án binh

Vụ xử tử này là biến cố chính trị lớn nhất ở Triều Tiên kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền, khiến dư luận Hàn Quốc và thế giới đồn đoán rằng ông Jang Song-taek đã thua trong một cuộc đấu đá quyền lực với các tướng lĩnh diều hâu trong quân đội.

Theo số liệu của Cục Xúc tiến Đầu tư-Thương mại Hàn Quốc, khoảng 88% hàng hóa trao đổi thương mại của Triều Tiên trong năm 2012 đều có liên quan tới Trung Quốc, trong đó giá trị hàng hóa xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc lên tới 2,4 tỉ USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NYTimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN