Triều Tiên: Học sinh bị phạt nếu cắt mắt 2 mí

Ở Triều Tiên, không có các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ lớn như gọt xương hàm, vốn phổ biến ở Hàn Quốc nhưng những phẫu thuật nhỏ như tạo mắt 2 mí, xăm môi, xăm chân mày rất được ưa thích nhưng bị ngăn cấm.

Trang tin Nknews đã phỏng vấn một phụ nữ Triều Tiên về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ. Người phụ nữ cho biết: “Tôi nhớ lúc còn đi học, giám thị chuyên kiểm tra những học sinh nào phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt. Đây là lệnh của lãnh đạo nhà trường nhằm tìm kiếm và kỷ luật những học sinh phẫu thuật mí mắt”.

“Từ đầu những năm 2000, phun xăm môi và lông mày rất thịnh hành ở Triều Tiên. Khi đó tôi đang là học sinh trung học. Như hầu hết các thiếu nữ khác, bạn bè và tôi đều quan tâm đến ngoại hình của mình. Một số bạn học của tôi thậm chí lấy lý do bệnh, xin nghỉ học vài ngày. Khi đi học, họ xuất hiện với diện mạo khác. Số học sinh bỏ học để làm đẹp ngày càng tăng nên nhà trường phải lập các quy tắc nghiêm hơn đối với phẫu thuật thẩm mỹ” - bà kể.

Bà tự hào khi mình thừa hưởng được đôi mắt to và hai mí của mẹ, đôi mắt như phẫu thuật thẩm mỹ. Ở Triều Tiên, mắt 2 mí nhân tạo thường rất dễ phân biệt với tự nhiên bởi sau khi phẫu thuật, mắt trở nên to hơn trước và mí mắt cũng dày hơn bình thường.

Phẫu thuật thẩm mỹ bị nghiêm cấm ở Triều Tiên nên các bác sĩ thường mang theo “đồ nghề” và tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ ngay tại nhà cho khách hàng. Do đó, đôi khi mắt sau phẫu thuật nhìn không tự nhiên và cũng có nhiều tác dụng phụ.

Chi phí của phẫu thuật mí mắt khá rẻ, chỉ 2-3 USD, tương đương 1- 1,5 kg gạo. Tuy nhiên,  đây cũng là một khoản kha khá đối với những người lao động. Theo phụ nữ trên, nếu học sinh nào bị thầy giám thị biết đã phẫu thuật thẩm mỹ, em đó phải gửi thư xin lỗi hoặc lao động trong vài ngày. “Đôi khi, học sinh đó còn bị yêu cầu đóng góp vật liệu xây dựng cho trường như xi măng hoặc sơn” – bà nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình (Người lao động/The Washington Post)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN