Triều Tiên chấp nhận đối thoại

Thứ Sáu, ngày 24/05/2013 13:57 PM (GMT+7)

Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh, phái viên đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo với quan chức cao cấp của Trung Quốc rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với các nước liên quan.

Ông Liu Yunshan, ủy viên Ban thường trực Bộ chính trị ĐCS Trung Quốc, cho biết thông tin này trong chương trình tin tức truyền hình buổi sáng.

Ông Liu nói rằng phái viên Choe Ryong-hae được nhà lãnh đạo Kim Jong-un cử đến Trung Quốc để củng cố và tăng cường quan hệ với Trung Quốc, và Bình Nhưỡng sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh.

Ông Choe đề cao nỗ lực của Trung Quốc trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, và rằng Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Bắc Kinh trong việc đối thoại với các bên.

Triều Tiên chấp nhận đối thoại - 1

Phái viên Choe Ryong-hae bắt tay ông Liu Yunshan trong chuyến thăm tới Bắc Kinh

Vẫn chưa rõ liệu ý ông Choe có phải nhắc tới tiến trình đàm phán 6 bên với sự tham gia của Trung Quốc, Mỹ, Nga và Hàn Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy bảo đảm an  ninh và viện trợ hàng hóa hay không.

Ông Choe, phó nguyên soái kiêm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị thuộc Quân đội nhân dân Triều Tiên, được coi là tâm phúc của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

Ông Choe được coi là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên từng sang thăm Trung Quốc kể từ khi ông Kim Jong-il, bố nhà Chủ tịch Kim Jong-un, đến Bắc Kinh vào tháng 8/2011.

Ông Liu thông báo tới đại diện của Triều Tiên rằng Trung Quốc hy vọng các bên liên quan sẽ cùng làm việc vì mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán và sớm tái khởi động đàm phán 6 bên.

Bản tin trên truyền hình Trung Quốc còn quay cảnh ông Choe mặc đồng phục quân đội và đoàn tùy tùng đang đối thoại với quan chức Trung Quốc hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.

Trước khi cuộc họp diễn ra, báo chí Trung Quốc trích lời một số nhà phân tích nước này nói rằng thứ bậc của quan chức Trung Quốc tiếp đón ông Choe là yếu tố chủ chốt quyết định sự thành công của chuyến đi lần này.

Chuyến thăm của ông Choe được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Triều Tiên với Trung Quốc và các nước liên quan đang lên cao.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 7 – 8/6. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Tổng thống Hàn Quốc sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào cuối tháng 6.

“Chúng tôi tin rằng chuyến thăm của Tổng thống Park Geun-hye tới Trung Quốc sẽ đưa quan hệ Trung – Hàn lên một tầm cao mới”, người phát ngôn nói.

Theo Trúc Quỳnh (theo Sina) (Khampha.vn)

sự kiện Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh