Trẻ suýt bị chôn sống: Chưa kỷ luật kíp trực

Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống do bác sĩ chẩn đoán sai, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết đơn vị này chưa thể kỷ luật kíp trực do nội dung giải trình không rõ ràng.

Ngày 13/8, ông Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam - cho biết hội đồng kỷ luật của bệnh viện chưa thể họp xem xét kỷ luật kíp trực và từng cá nhân vi phạm chuyên môn trong vụ việc này. Nguyên nhân do ban giám đốc nhận thấy đơn giải trình không rõ ràng, chưa nêu rõ trách nhiệm chuyên môn trong việc chẩn đoán, nhận định không đúng về tình trạng sức khỏe cháu bé.

Những người liên quan của kíp trực ngày 4/8 gồm: Trưởng kíp trực Nguyễn Văn Sách (bác sĩ chuyên khoa 1), BS Lê Hùng Nhật, điều dưỡng Hằng và nữ hộ sinh Ái, Cơ.

Ông Ẩn nhấn mạnh, ban giám đốc cũng yêu cầu từng cá nhân kíp trực ngày 4/8 phải viết lại giải trình rõ ràng, khách quan, nêu rõ trách nhiệm chuyên môn khi chẩn đoán sai về tình trạng sức khỏe cháu bé. Căn cứ vào đây, hội đồng sẽ họp đưa ra từng hình thức kỷ luật đối với từng cá nhân, kíp trực, đúng người, đúng tội. Ngoài ra, ông Ẩn cho biết thêm chiều nay Ban giám đốc bệnh viện sẽ họp với Sở Y tế Quảng Nam về vụ việc này theo yêu cầu của lãnh đạo sở.

Trẻ suýt bị chôn sống: Chưa kỷ luật kíp trực - 1

Giám đốc BV Đa khoa Quảng Nam Phạm Ngọc Ẩn. Ảnh: NLĐO

Trước đó, trong đơn giải trình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam với Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, đơn vị này đã thừa nhận sai sót của kíp trực trong việc đánh giá kết luận tử vong.

Báo cáo với Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, ông Ẩn cho biết qua nghiên cứu hồ sơ và các thông tin báo chí, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nhận thấy: Phiên trực đã không đánh giá đúng tình trạng của trẻ sơ sinh và chưa làm tốt quy chế người bệnh tử vong. Trước mắt, bệnh viện đã cử đoàn bác sĩ đến thăm hỏi và phối hợp với Bệnh viện Nhi Quảng Nam để tiếp tục điều trị cho bé.

Theo đó, vào 17 giờ 30 ngày 4/8, sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (trú thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhập viện khoa sản được chẩn đoán sẩy thai khoảng 22 - 23 tuần tuổi (chưa kịp làm siêu âm) trên đường đến bệnh viện.

Bé sơ sinh nặng 700 g, da trắng bệch, có cơn ngưng thở kéo dài, nhịp tim thấp 70 chu kỳ/phút. Phiên trực đã tích cực hồi sức nhưng tình trạng của bé không cải thiện. Cho rằng bé đã tử vong, kíp trực trên đã thông báo, giải thích cho người nhà mang trẻ về lúc 18 giờ 40 trong tình trạng ngưng thở, ngưng tim.
 
Tuy nhiên, sau khi mang về nhà chuẩn bị chôn, gia đình thấy bé có cử động, thở yếu nên xin nhập viện Bệnh viện Nhi Quảng Nam điều trị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Phương (Người lao động)
Báo lỗi nội dung