BV nói đã chết, trẻ suýt bị chôn sống

Kíp trực nhầm tưởng cháu bé đã chết nên bàn giao lại cho gia đình bồng về lo hậu sự. Đang đợi đến giờ chôn cất, ai nấy bỗng giật mình thấy bé ngọ nguậy, khóc oe oe.

Ngày 6/8, ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết đã xác định được bác sĩ và hộ lý của kíp trực Khoa Sản ngày 4/8 chẩn đoán sai, đánh giá tình trạng sức khỏe của một bé trai vừa mới chào đời không chính xác, nhầm tưởng cháu bé đã chết nên bàn giao lại cho gia đình bồng về lo hậu sự.

“Chết đi sống lại”

Chiều 4/8, sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (27 tuổi, ở Thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, Quảng Nam), đau bụng dữ dội và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu. Tại đây, sản phụ Quy nhanh chóng được đưa vào Khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Sau đó, sản phụ Quy được kíp trực chẩn đoán phải sinh gấp. Khoảng 30 phút sau khi cháu bé chào đời, hộ lý nói là cháu bé nhẹ cân quá, chỉ 700gr nên không sống được và yêu cầu gia đình đưa về nhà lo hậu sự.

BV nói đã chết, trẻ suýt bị chôn sống - 1

Anh Nguyễn Văn Tin cha của cháu bé suýt bị chôn sống kể lại sự việc với phóng viên

Anh Nguyễn Văn Tin, chồng chị Quy kể lại: “Nghe các bác sĩ, hộ lý nói vậy, giađình buồn vô cùng, thương con lắm. Để giữ ấm cho cháu, gia đình phải đi ra ngoài quầy tạp hóa ở trước cổng bệnh vện mua một chiếc khăn và vỏ thùng mì tôm đặt cháu bé đưa về nhà. Bồng con về nhà xong đợi trời sẩm tối mang con đi chôn cất thì ai nấy bỗng giật mình thấy con tôi còn nóng, ngọ nguậy chân, tay và khóc e é. Thấy vậy, người nhà tức tốc bồng chở con ra gấp Bệnh viện Nhi Quảng Nam nhập viện”.

“Nếu gia đình không phát hiện kịp thời, có lẽ chính tôi đã chôn sống con ruột mình rồi. Tất cả sai sót, tắc trách dẫn đến sự việc này là do các bác sĩ, hộ lý của Khoa sản ngày hôm đó quá thờ ơ, vô trách nhiệm mới chẩn đoán sai như vậy. Tôi sẽ yêu cầu Bệnh viện đa khoa Quảng Nam xử lý nghiêm những bác sĩ, hộ lý suýt làm chết con tôi”, anh Tin bức xúc.

Đang nằm điều trị tại Khoa sản Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, chị Quy, vợ anh Tin nói: “Khi nghe tin con tôi vẫn còn sống đưa vào Bệnh viện Nhi Quảng Nam chăm sóc, tôi mừng đến khóc luôn. Vậy mà, khi vào Khoa sản khoảng 1 tiếng sau một bác sĩ đến nói là con tôi sinh ra có trọng lượng nhỏ quá 700gr, đã tử vong và yêu cầu người nhà chuyển về lo hậu sự”.

BV nói đã chết, trẻ suýt bị chôn sống - 2

Cháu bé đang được chăm sóc đặc biệt

Êkíp trực tắc trách

Sáng nay (6/8), bác sĩ Hoàng Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam, cho biết con của vợ chồng anh Tin nhập viện khoảng 20h tối 4/8 trong tình trạng sức khỏe yếu, tím đen toàn thân, không mở mắt, thở yếu, hơi thở không đều và chỉ nặng 700gr. Sau đó, cháu bé được đưa gấp lên phòng hồi sức cấp cứu để thở bằng phương pháp cxiphat, bằng áp lực, hiện giờ cháu chỉ được nuôi bằng đường tĩnh mạch. Sau gần 3 ngày nhập viện, hiện sức khỏe cúa cháu đã cải thiện một phần, người ấm trở lại, da hồng hào. Bệnh viện sẽ cố gắng hết sức để chữa trị cho cháu, còn hơi thở cuối cùng vẫn phải cứu cháu.

Trả lời về chuyện này, ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, sản phụ Quy nhập viện và được chẩn đoán là bị sẩy thai dưới 8 tháng tuổi. Thai nhi bị ngạt, có trọng lượng khoảng 600gr đến 700gr. Khi cháu bé chào đời, các bác sĩ, hộ lý đã chẩn đoán, đánh giá không chính xác về tình trạng sức khỏe em bé nên mới để xảy ra sự cố như vậy. Đã xác định được kíp trực hôm đó là bác sĩ Nguyễn Văn Sách (trưởng kíp trực của Khoa sản hôm xảy ra sự việc), bác sĩ Nhật và các hộ lý là Hiền, Cơ Thảo.

Ông Ẩn cũng cho biết, là sẽ họp Hội đồng kỹ thuật y khoa để đánh giá lại toàn bộ sự việc, ai sai và sai ở khâu nào để có hình thức kiểm điểm, kỷ luật.

Trả lời về tình trạng hiện tại của cháu bé đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam, ông Phạm Ngọc Ẩn nói: “Trường hợp của cháu bé là do bị sẩy thai, nên khi sinh ra chỉ khoảng 700gr là không sống nổi và có điều trị cũng rất khó sống sót. Bệnh viện sẽ có trách nhiệm là chiều này sẽ cử các bác sĩ Khoa sản qua Bệnh viện Nhi để chăm sóc, điều trị cho em bé”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN