Trẻ suýt bị chôn sống: Bác sĩ nhận lỗi

Sau vụ chẩn đoán nhầm, khiến một trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống, trưởng kíp trực hôm đó nói do bác sĩ non kinh nghiệm, điều dưỡng làm sai quy trình, nhưng lỗi chính thuộc về mình.

Sáng nay (7/8), 3 ngày sau vụ “trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống do chẩn đoán nhầm”, bác sĩ Nguyễn Văn Sách (Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam), trưởng kíp trực hôm 4/8 đã đồng ý tiếp xúc với phóng viên.

“Lỗi chung của kíp trực”

Theo BS Nguyễn Văn Sách, ngày 4/8, trực Khoa Sản có 2 bác sĩ, trong đó ông Sách là trưởng kíp trực và BS Lê Hùng Nhật. Ngoài ra có điều dưỡng Hằng, hai nữ hộ sinh Ái, Cơ.

Trẻ suýt bị chôn sống: Bác sĩ nhận lỗi - 1

Bác sĩ Nguyễn Văn Sách, trưởng kíp trực ngày 4/8 của Khoa Sản - BVĐK Quảng Nam trả lời phóng viên. 

Bác sĩ Sách cho biết, ngày 18/6, sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (29 tuổi, ở Thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã nhập viện vào Khoa Sản - Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Quảng Nam điều trị vì bị động thai và đến ngày 2/7 xuất viện về nhà. Đến 17h30 chiều 4/8, sản phụ Quy được người nhà chở bằng taxi đưa trở lại Khoa Sản để cấp cứu. Ngay khi vào Khoa Sản, kíp trực đưa sản phụ Quy vào phòng sinh, lúc các bác sĩ, điều dưỡng chuẩn bị đỡ đẻ, bất ngờ thấy em bé đã lọt ra ngoài. “Nhau thai cũng đã nằm ngoài rồi. Lúc này, tôi chỉ đạo chia kíp trực làm 2 việc: một bên hồi sức cho mẹ và một bên hồi sức cho em bé”, bác sĩ Sách nói.

Cũng theo bác sĩ Sách, trong lúc hồi sức thấy em bé quá nhỏ, chỉ nặng 700gr, tình trạng tím toàn thân, thở nấc, có lúc ngừng thở kéo dài, nhịp tim chậm đến 70. Sau 30 phút hồi sức, thời gian em bé ngừng thở kéo dài hơn, nhịp tim rời rạc, có lúc ngừng đập rồi đập lại. Sau đó, bác sĩ Nhật và điều dưỡng Hằng nhận định em bé đã tử vong nên mời người nhà vào thông báo.

Vị trưởng kíp trực cho rằng, vào thời điểm đó, tình trạng sức khỏe em bé quá tệ, khó qua khỏi nên bác sĩ và điều dưỡng nhận định đã tử vong hẳn nên không thể quyết chuyển qua BV Nhi được. “Em bé vẫn còn thở nhưng bác sĩ, điều dưỡng chẩn đoán em bé đã chết hẳn và giao cho người nhà đem về lo hậu sự, việc này là sai. Đây là lỗi chung của kíp trực ngày hôm đó”, bác sĩ Sách phân trần.

Trẻ suýt bị chôn sống: Bác sĩ nhận lỗi - 2

Ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc BVĐK Quảng Nam cho biết đã gửi lời xin lỗi đến gia đình sản phụ Quy

Giám đốc bệnh viện xin lỗi gia đình cháu bé

Theo bác sĩ Sách, tại BVĐK Quảng Nam đã có nhiều ca đẻ non, trẻ có trọng lượng tương đương con của sản phụ Quy và đều không qua khỏi. “Trong y học, chết lâm sàng không đến 10 phút là tế bào não chết luôn, nhưng theo quy định bác sĩ phải theo dõi tiếp chờ bệnh nhân chết hẳn hoặc có dấu hiệu hồi phục để cứu chữa tiếp rồi mới giải thích, bàn giao cho người nhà. Nhưng trong vụ việc này, bác sĩ và điều dưỡng đã sai…”, vị trưởng kíp trực nói.

Trẻ suýt bị chôn sống: Bác sĩ nhận lỗi - 3

Em bé suýt bị chôn sống đang được chăm sóc đặc biệt tại BV Nhi Quảng Nam

Cũng trong sáng nay, ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc BVĐK Quảng Nam, cho biết bệnh viện đã gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình sản phụ Quy và đang cùng đồng nghiệp bên Bệnh viện Nhi theo dõi sát sao sức khỏe của cháu bé. “Chúng tôi đã yêu cầu kíp trực hôm đó viết kiểm điểm và giải trình toàn bộ sự việc. Bệnh viện sẽ họp để xử lý sai phạm của kíp trực”.

Ông Hoàng Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam, cho biết đến thời điểm hiện tại, tình trạng sức khỏe cháu bé đã tạm thời ổn định, da hồng hào và bệnh viện đang tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe cháu theo quy chuẩn đặc biệt.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam đã nhận được báo cáo của BVĐK Quảng Nam, đồng thời đã chỉ đạo xử lý nghiêm những bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý liên quan đến sự việc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN