Trẻ em TQ biểu tình đòi lương cho bố mẹ

Một nhóm trẻ em đã trở thành tâm điểm chú ý ở khu du lịch phía tây nam Trung Quốc khi xuống đường biểu tình đòi công ty xây dựng trả lương cho bố mẹ.

Nhóm biểu tình gồm 13 em, em nhỏ nhất mới 5 tuổi, đứng dàn hàng ở thành phố Dali, tỉnh Vân Nam, trên tay cầm khẩu hiệu yêu cầu trả lương ngay lập tức cho cha mẹ mình.

Trẻ em TQ biểu tình đòi lương cho bố mẹ - 1

13 em bé đứng dàn hàng biểu tình đòi lương cho cha mẹ

Cha mẹ các em đều là công nhân trong một dự án phát triển của Dali. Trong suốt 6 năm qua, họ không hề nhận được lương.

Bé Yu, 5 tuổi, đến từ thành phố Quijing của Vân Nam, tay cầm khẩu hiệu có dòng chữ: “Tôi là Yu Xian, tôi muốn sữa và bánh ngọt. Xin hãy trả lương cho cha mẹ của tôi”.

Trẻ em TQ biểu tình đòi lương cho bố mẹ - 2

Bé Yu Xian, 5 tuổi và khẩu hiệu đòi công bằng cho bố mẹ

Cậu bé cho biết bố mình đã làm việc ở Dali nhiều năm qua. “Bố cháu đã không về nhà rất lâu rồi. Cháu muốn bố được trả tiền để cháu có thể đi học”, cậu bé Yu nói.

5 trong số các em này cũng vừa được nhận vào một trường đại học. “Cháu đến để giúp bố cháu đòi tiền lương bởi học phí đại học là một vấn đề lớn đối với cả gia đình”, em Liu Qiang đến từ thành phố Trùng Khánh không khỏi lo lắng.

Cô bé vừa được nhận vào trường Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh và đang rất cần tiền để chi trả học phí.

Bên cạnh đó, trì trệ trong việc trả tiền lương còn dẫn đến tan vỡ hôn nhân của một gia đình. Bé Wu Fan, 8 tuổi cho hay bố mẹ cậu đã ly dị sau một thời gian dài bố cậu không gửi tiền về cho gia đình. “Mẹ cháu cho rằng bố dành hết tiền vào cờ bạc hoặc ma túy”, bé nói.

Hoàn cảnh gia đình và các em nhỏ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt tại thành phố cổ Dali, nơi thu hút một lượng lớn khách du lịch trên toàn thế giới.

Khách du lịch đã chụp hình các em và đăng tải lên các trang mạng xã hội.

Sau khi dư luận dậy sóng về vụ việc này, cha mẹ của các em đã được hứa trả đầy đủ tiền lương.

Trong khi cộng đồng mạng chỉ trích những ông chủ chỉ biết trục lợi cho bản thần thì phóng viên của Tân Hoa Xã đã phát hiện ra nhiều lỗ hổng trong quản lý dự án và nhận thấy rằng những nạn nhân bị “quỵt” tiền lương chỉ là một phần trong một cuộc tranh chấp kinh tế lớn hơn.

Công ty Bất động sản Guangsha của Vân nam đã đạt một thỏa thuận với chính quyền địa phương vào năm 2006 để xây dựng một khu nghỉ dưỡng phức hợp, các trung tâm thương mại và hội trường triển lãm với tổng chi phí là 97 triệu NDT (tương đương 15.26 triệu USD).

Dự án được kí kết với một tập đoàn xây dựng lớn ở Côn Minh nhưng sau đó lại được kí hợp đồng phụ với công ty Golden Carpenter. Dự án rơi vào tình trạng khó khăn khi ông chủ của Guangsha bị bắt vào năm 2009 vì cáo buộc gian lận.

Năm ngoái, Guangsha được sáp nhập với một công ty du lịch ở địa phương ở Dali, nhưng 21 triệu NDT phí xây dựng bao gồm 17 triệu NDT tiền nhân công vẫn chưa được thanh toán, ông Gao Zhonghan, giám đốc công ty Golden Carpenter cho hay.

Tuy nhiên, sau cuộc biểu tình của các em nhỏ, chính quyền thành phố Dali đã yêu cầu công ty xây dựng phải giải quyết ổn thỏa vấn đề và công ty hứa sẽ trả đầy đủ số tiền lương cho công nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong/Sina)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN