"Trảm" 329 xe dù vi phạm trước Tết

Ngày 8/2 (28 tháng Chạp), Đội thanh tra Giao thông số 5 (thanh tra Sở GTVT TP.HCM) cho biết trong dịp cao điểm tết, đơn vị đã xử phạt 329 trường hợp xe đò đón trả khách, đậu đỗ sai quy định với số tiền phạt khoảng 400 triệu đồng.

So với cùng kỳ năm trước, tình hình xe dù, bến cóc năm nay đã giảm mạnh nhưng hiện xe dù chuyển qua hình thức hoạt động tinh vi hơn nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Chiều 7/2, rảo quanh một số cây xăng, bãi đất trống trên quốc lộ 1, đoạn thuộc địa phận quận Thủ Đức, chúng tôi chứng kiến hàng chục trường hợp xe dù đón trả khách sai quy định nhưng nhà xe vẫn qua mặt được cơ quan chức năng. Cây xăng Thanh Bình 1 (P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP.HCM) là một trong những cái tên mới nằm trong danh sách “bến cóc” của TP.HCM có chứa xe dù.

Lý do tại địa chỉ này trong những năm trước được cơ quan chức năng liệt kê vào “danh sách đen” những địa điểm thường xuyên chứa xe dù - cây xăng Huệ Thiên 3. Thậm chí những năm trước, một số cán bộ thanh tra giao thông còn gọi cây xăng Huệ Thiên 3 là "thủ phủ" xe dù. Năm nay, cũng tại địa chỉ này, bảng hiệu “cây xăng Huệ Thiên 3” được thay bằng biển hiệu “cây xăng Thanh Bình 1” nhưng hoạt động xe dù... vẫn vậy.

"Trảm" 329 xe dù vi phạm trước Tết - 1

Đội thanh tra giao thông số 5 đang lập biên bản xử lý một trường hợp xe đò đón trả khách sai quy định trên quốc lộ 1

Phía sau cây xăng, vẫn là cảnh hàng chục chiếc xe đò đậu san sát nhau với đủ thứ lý do như đổ xăng, sửa xe, rửa xe, thay nhớt... nhưng thực chất những xe này đang gom khách. Khi cơ quan chức năng xuất hiện, chủ nhân của những chiếc xe này bày biện đủ thứ đồ nghề để giả vờ sửa xe. Cùng lúc, các lơ xe và chủ xe liên tục liên lạc với hành khách từ nhiều nơi khác nhau về đây để chuẩn bị lên xe và xuất phát.

Khác với hình thức tập hợp khách ngay trong cây xăng, năm nay chủ xe thường hẹn khách ngồi tại quán cà phê gần cây xăng. Chờ khi cơ quan chức năng đi tuần tra ở một địa điểm khác, ngay lập tức nhà xe gọi hành khách tới để tập hợp lên xe và xuất phát.

Một số nhà xe áp dụng hình thức “đánh nhanh rút êm”. Tức là các lơ xe đứng ngay cửa xe để quan sát, khi thấy hành khách xách ba lô đứng hai bên đường thì ngay lập tức tấp xe vào lề để đón khách. Bên cạnh đó, hầu hết các nhà xe đều có một đội quân chuyên làm nhiệm vụ đón khách sau đó đứng chờ sẵn tại một địa điểm nào đó nên thao tác “hốt” khách lên xe thường diễn ra rất nhanh, cơ quan chức năng không kịp trở tay.

Một số nhà xe chạy tuyến TP.HCM đi các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây nguyên chọn cách đón khách trên địa phận tỉnh Bình Dương. Nếu như trước đây, địa điểm ưa thích của giới xe dù là các địa điểm tại TP.HCM như cầu Sóng Thần, cầu Gò Dưa, cầu Bình Phước, trước công ku Du lịch Suối Tiên thì nay nhà xe thường hẹn khách tới một điểm nào đó thuộc địa phận các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đông Nai.

Chiều 7/2, chúng tôi gọi điện tới hãng xe H. T. để đặt chỗ về Bù Đăng, nhà xe hẹn đón tại cổng chào tỉnh Bình Dương vì theo nhà xe, thờin này thanh tra giao thông làm gắt quá, không đón khách như trước được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mậu Trường (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN