TQ phải điều tàu chiến đến Philippines?

Thứ Sáu, ngày 15/11/2013 20:40 PM (GMT+7)

Báo Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc phải cử tàu chiến đến Philippines để chống lại ảnh hưởng của Mỹ và Nhật trong khu vực.

Ngày 15/11, báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã lên tiếng cho rằng Trung Quốc nên điều tàu chiến tới Philippines để tham gia chiến dịch cứu trợ thiên tai sau siêu bão Haiyan nhằm chống lại ảnh hưởng của Mỹ và Nhật Bản trong khu vực.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila đang rất căng thẳng vì những tranh cãi xung quanh chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, tuy nhiên Hoàn Cầu cho rằng nếu Philippines từ chối đề xuất điều tàu chiến này của Trung Quốc, điều đó chỉ “thể hiện đầu óc hẹp hòi của họ và Trung Quốc sẽ không mất gì”.

Một hạm đội hùng hậu của Mỹ do tàu sân bay USS George Washington dẫn đầu đã tới Philippines hôm thứ Năm, mang theo lương thực, thuốc men và các đồ cứu trợ cần thiết để giúp đỡ hàng ngàn người vô nhà cửa và đói khát sau cơn bão mạnh nhất trong lịch sử.

TQ phải điều tàu chiến đến Philippines? - 1

Tàu sân bay USS George Washington đã tới Philippines tham gia chiến dịch cứu trợ

Hiện Nhật Bản đang tăng gấp 3 lần gói cứu trợ dành cho Philippines với số tiền viện trợ lên tới hơn 30 triệu USD, đồng thời chuẩn bị kế hoạch cử 1000 binh sĩ tới khu vực thảm họa, trở thành lực lượng cứu trợ thiên tai hùng hậu nhất của Nhật Bản được cử ra nước ngoài.

Trước những động thái đó, tờ Hoàn Cầu giục giã: “Chúng tôi cho rằng Trung Quốc cũng phải điều tàu chiến đến Philippines”, đồng thời khẳng định rằng động thái này là “với ý đồ tốt”.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã từng điều tàu chiến xuống vùng biển sát Philippines nhưng không phải để cứu trợ mà là để tập trận. Manila cũng đã từng tố cáo tàu Trung Quốc chiếm cứ bãi cạn Scarborough hồi năm ngoái, khiến người ta phải đặt câu hỏi liệu Philippines có chấp nhận cho tàu chiến Trung Quốc hiện diện trên vùng biển của mình hay không.

Hoàn Cầu cho rằng sự tham gia tích cực của Mỹ và Nhật Bản trong chiến dịch cứu trợ này là một phần trong chiến lược chuyển hướng sang châu Á của Mỹ và có thể “ẩn chứa nhiều ý đồ đằng sau mục đích hỗ trợ nhân đạo”.

Theo Hoàn Cầu, Trung Quốc không nên cử tàu sân bay Liêu Ninh tới Philippines vì động thái này sẽ rất “nhạy cảm và chưa đúng lúc”, thay vào đó họ nên điều tàu bệnh viện Peace Ark và tàu chiến hộ tống tới tham gia chiến dịch cứu trợ này.

TQ phải điều tàu chiến đến Philippines? - 2

Trung Quốc cần phải điều tàu chiến đến Philippines?

Bài báo này được Hoàn Cầu đăng tải trong bối cảnh Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ viện trợ thêm 1,6 triệu USD cho Philippines, chủ yếu là lều bạt và chăn màn sau khi nước này hứng chịu làn sóng chỉ trích nặng nề về khoản tiền cứu trợ nhỏ giọt 100.000 USD ban đầu.

Hoàn Cầu cho hay trong quá khứ Trung Quốc rất thận trọng trong việc điều quân ra nước ngoài vì “thiếu năng lực, kinh nghiệm và nhiều vấn đề liên quan khác”, tuy nhiên hiện nay “quân đội Trung Quốc phải dần dần tạo ảnh hưởng lớn hơn trong chính sách đối ngoại của quốc gia”.

Hoàn Cầu kết luận: “Trung Quốc sẽ không phải lo lắng về việc phải làm gì nếu đề nghị này bị Philippines bác bỏ hay bị dư luận thế giới chỉ trích rằng Trung Quốc không làm gì để giúp Philippines.”

Theo Trí Dũng (Theo GlobalTimes) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung