Tàu sân bay Mỹ "mở hết tốc lực" tới Philippines

Thứ Năm, ngày 14/11/2013 09:48 AM (GMT+7)

Các quốc gia trên thế giới đang dồn sức người, sức của thực hiện chiến dịch cứu trợ giúp đỡ Philippines vượt qua thảm họa.

Ngay sau khi siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề miền trung Philippines, Lầu Năm Góc Mỹ đã ra lệnh cho cụm tàu sân bay chiến đấu USS George Washington đang ở Hong Kong phải “mở hết tốc lực” hướng thẳng về Philippines để tham gia chiến dịch cứu trợ.

Cụm tàu sân bay này với hàng không mẫu hạm USS George Washington cùng với các tàu tuần dương và tàu khu trục hộ tống mang theo tổng cộng 5000 binh sĩ và 80 máy bay đã đến cảng Leyte của Philippines vào ngày hôm qua để cùng khoảng 90 lính thủy quân lục chiến được cử đến đây tuần trước thực hiện chiến dịch cứu trợ thiên tai và khắc phục hậu quả của siêu bão Haiyan tại Philippines.

Tàu sân bay Mỹ "mở hết tốc lực" tới Philippines - 1

Tàu sân bay USS Georgie Washington mở hết tốc lực lên đường tới Philippines

Ngoài ra, đơn vị viễn chinh của thủy quân lục chiến Mỹ cũng đã được điều động đến khu vực này với tổng số 2.200 binh sĩ để chung tay cùng Philippines khắc phục hậu quả thiên tai.

Lầu Năm Góc cho biết tàu sân bay USS George Washington và các tàu hộ tống có khả năng lọc hàng triệu lít nước uống mỗi ngày để có thể cung cấp cho các nạn nhân đang trong tình trạng đói khát và khắc khoải chờ cứu trợ ở Tacloban và các khu vực lân cận.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Philippines để tính toán xem có cần phải điều thêm các phương tiện quân sự của Mỹ tới khu vực này nữa hay khong.

Hiện các lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Philippines đang tập trung vào nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và lập cầu hàng không để vận chuyển hàng cứu trợ. Họ cũng sử dụng máy bay MV-22 Osprey chuyên dụng để có thể vận chuyển hàng nhanh hơn và đến được nhiều khu vực cần cứu trợ hơn.

Đại úy Richard Ulsh, người phát ngôn của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ cho hay máy bay Osprey với tốc độ và khả năng cất hạ cánh linh hoạt của mình là rất cần thiết để cứu trợ và vận chuyển những người đang mắc kẹt trên các hòn đảo nhỏ.

Tàu sân bay Mỹ "mở hết tốc lực" tới Philippines - 2

Lính Mỹ lên máy bay thực hiện chiến dịch cứu trợ Philippines

Những chiếc máy bay này sẽ hạ cánh xuống các hòn đảo bị bão tàn phá tan hoang để phân phát lương thực và nước uống, sau đó sẽ chở những người bị thương tới những khu vực tập kết để họ được chăm sóc y tế.

Quân đội Mỹ cũng đã triển khai các bồn nhiên liệu lớn để cung cấp xăng dầu cho các phương tiện cứu trợ, đồng thời xây dựng hệ thống lọc và dự trữ nước để cung cấp cho người dân Philippines cần cứu trợ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi người dân Mỹ quyên góp ủng hộ Philippines thông qua một website của Nhà Trắng có liên hệ với các tổ chức cứu trợ. Ông Obama cho biết: “Việc khắc phục hậu quả của một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới có thể sẽ mất vài năm. Nhưng sức mạnh, sự kiên cường và niềm tin của người dân Philippines đã trở thành huyền thoại.”

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Canada cũng cho biết họ sẽ điều một máy bay CC117 Globemaster thứ 2 tới Philippines để tham gia vào chiến dịch cứu trợ. Trước đó, Đội Đặc nhiệm Cứu trợ Thảm họa (DART) của Canada đã đặt chân đến thành phố Iloilo của Philippines và bắt tay vào việc khắc phục hậu quả thiên tai.

Tàu sân bay Mỹ "mở hết tốc lực" tới Philippines - 3

Những chuyến hàng cứu trợ đến sân bay Philippines

Bộ Quốc phòng Israel thông báo họ đã cử đoàn cứu trợ nhân đạo gồm 148 thành viên rời Israel hôm thứ Tư để lên đường tới Philippines nhằm thiết lập một bệnh viện dã chiến cùng 100 tấn hàng cứu trợ nhân đạo và thuốc men tại thành phố Tacloban, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn bão Haiyan.

Ở Tacloban, hiện sân bay của thành phố đã được mở trở lại phục vụ 24/24 cho các chuyến bay quân sự chở hàng cứu trợ, và các tuyến đường tới những vùng thảm họa cũng đã được khai thông, góp phần đẩy nhanh tốc độ cứu trợ nhân đạo.

Hôm qua, chuyến hàng đầu tiên chở thiết bị vệ sinh và chăn đã chở bằng máy bay tới Tacloban và được phân phát cho 10.000 gia đình trong thành phố này vượt qua khó khăn. Số lương thực do Mỹ viện trợ cho Philippines sẽ được Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc phân phối cho người dân gặp nạn trong ngày hôm nay.

Theo Trí Dũng (Theo Inquirer, AP, Reuter) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung