TQ lần đầu diễn tập tiếp tế tên lửa trên biển

Đây là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc diễn tập tiếp tế và phóng các loại tên lửa mới trong điều kiện tác chiến trên biển.

Ngày 3.7, tờ South China Morning Post (SCMP) ở Hong Kong đưa tin hải quân Trung Quốc vừa tổ chức cuộc diễn tập đầu tiên mô phỏng tình huống tiếp thêm tên lửa trong môi trường tác chiến trên biển Hoàng Hải nhằm phô trương sức mạnh của quân đội nước này.

Trên trang web của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay đây là một cuộc diễn tập bắn đạn thật với sự tham gia của các tàu chiến, máy bay chiến đấu và các lực lượng trên bộ. Trong cuộc diễn tập này, tàu chiến Trung Quốc đã bắn nhiều tên lửa, ngư lôi và nhận tiếp tế thêm vũ khí trong khi tác chiến, trong đó có nhiều loại vũ khí mới.

TQ lần đầu diễn tập tiếp tế tên lửa trên biển - 1
Tàu chiến Trung Quốc bắn tên lửa trong cuộc diễn tập

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay những tên lửa này được bắn ra để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt biển, dưới nước và trên không, và “đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập tiếp tế tên lửa trong khi tác chiến trên biển”.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã không ngừng tăng chi tiêu quốc phòng nhằm hiện đại hóa lực lượng quân đội đông nhất thế giới với hơn 2,2 triệu người của họ, với tham vọng đưa hải quân nước này vươn ra biển xa.

Trong Sách trắng Quốc phòng được công bố hồi tháng Năm, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển khả năng “phòng vệ biển xa” của mình, đồng thời lớn tiếng ngụy biện cho những hành động xây đảo nhân tạo phi pháp của họ trên Biển Đông.

TQ lần đầu diễn tập tiếp tế tên lửa trên biển - 2
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc sắp xây xong đường băng 3.000 mét trên bãi đá Chữ Thập của Việt Nam

Những bức ảnh vệ tinh mới được Mỹ công bố gần đây cho thấy Trung Quốc đã sắp hoàn thành đường băng dài 3000 mét trên hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp tại bãi đá Chữ Thập thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo các chuyên gia phân tích quân sự, đường băng này đủ dài để tất cả các máy bay quân sự hiện nay của Trung Quốc có thể cất hạ cánh, giúp không quân Trung Quốc có thể kéo dài thời gian hoạt động đáng kể trên Biển Đông.

TQ lần đầu diễn tập tiếp tế tên lửa trên biển - 3
Các công trình Trung Quốc mới xây dựng trên bãi đá Chữ Thập

Bên cạnh tham vọng xây dựng một lực lượng hải quân “biển xanh” (có thể hoạt động ở các vùng biển lớn) có khả năng cạnh tranh với lực lượng rất hùng hậu của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động phi pháp nhằm tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nơi có các tuyến hàng hải, hàng không quan trọng của thế giới.

Những hành động bồi lấp, xây đảo phi pháp, trái luật pháp quốc tế của Trung Quốc đã làm dấy lên làn sóng lo ngại của cộng đồng quốc tế về ý định quân sự hóa những hòn đảo nhân tạo này, gây căng thẳng và tăng nguy cơ mất ổn định ở Biển Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN