TQ: Hãi hùng gói táo bằng giấy tẩm thuốc sâu

Nông dân ở tỉnh Sơn Đông, vùng trồng táo lớn ở Trung Quốc, thường dùng giấy tráng thuốc trừ sâu để đóng gói táo nhằm làm cho táo trông đẹp và dễ bán hơn, theo Nhật báo Thượng Hải dẫn nguồn Tin tức Bắc Kinh cho hay.

Mỗi năm, sản lượng táo của Sơn Đông đạt tới mức hàng triệu tấn và được bán rộng rãi. Trước đây nông dân thường dùng giấy báo để gói táo nhưng nay thay bằng túi giấy tráng thuốc trừ sâu bên trong để “diệt côn trùng”.

Những loại giấy gói tẩm thuốc sâu được sản xuất tại những cơ sở không được cấp phép. “Mùi thuốc trừ sâu khiến người ta khó thở. Một số người phải đeo găng và khẩu trang khi đóng gói táo”, Lưu Quốc Cường, một người trồng táo nói.

Tin tức Bắc Kinh mô tả, khi phóng viên ngồi xem người ta gói táo, mùi hóa chất bốc ra từ loại bột trắng trong các túi giấy.

TQ: Hãi hùng gói táo bằng giấy tẩm thuốc sâu - 1

Táo Trung Quốc được xuất khẩu ra nhiều nước (tradett.com)

Những người sản xuất và phân phối loại túi gói táo nói trên từ chối tiết lộ thành phần thuốc hóa học, trong khi người trồng táo và chủ nhiệm một số hợp tác xã nông nghiệp ở địa phương thừa nhận đã sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu có độc tính rất cao như asomate và tuzet, một hỗn hợp các chất thiram, ziram và urbacid.

Bề mặt trái táo sẽ tồn dư một lượng thuốc trừ sâu độc hại khi chúng phải tiếp xúc lâu dài và trực tiếp với những loại thuốc này.

Hầu hết người trồng táo ở vùng Qixia, nơi được mệnh danh là “thủ đô táo” của Trung Quốc và Zhaoyuan đều chuyển qua dùng túi tẩm thuốc sâu bởi những người mua buôn chỉ mua loại táo đẹp mã, theo người dân địa phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Thủy (Theo Shanghaidaily) ([Tên nguồn])
Điểm mặt thực phẩm Trung Quốc cực độc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN