TQ: Đá viên bẩn hơn cả nước bồn cầu

Một loạt các đại gia đồ ăn nhanh ở Trung Quốc đã bị phát hiện sử dụng đá viên nhiễm vi khuẩn lớn hơn cả nước trong bồn cầu nhà vệ sinh.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay loại đá viên "sạch" được sử dụng trong các cửa hàng thức ăn nhanh của những “người khổng lồ” như KFC, McDonald’s và Kungfu có chứa hàm lượng vi khuẩn vượt quá rất nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia, thậm chí còn bẩn hơn cả nước bồn cầu nhà vệ sinh.

Phóng viên của CCTV đã gửi mẫu đá viên của các cửa hàng thực phẩm trên tại Chongwenmen tới phòng thí nghiệm để kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy đá viên của KFC có hàm lượng vi khuẩn vượt quá 20 lần so với tiêu chuẩn và cao hơn 13 lần so với nước lấy từ bồn cầu vệ sinh.

TQ: Đá viên bẩn hơn cả nước bồn cầu - 1

Đá viên của KFC bẩn hơn nước nhà vệ sinh 13 lần

Lượng vi khuẩn trong đá viên tương ứng của McDonald’s và Kungfu lên tới 120 CFU và 900 CFU (đơn vị khuẩn lạc) trên mỗi milliter, vượt quá tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc là 100 CFU/millititer. Mức độ CFU của đá viên Kungfu cao gấp 6 lần so với nước bồn cầu.

Giáo sư Ding Ke thuộc Đại học Nông nghiệp Bắc Kinh cho biết việc tiêu thụ thực phẩm có mức độ vi khuẩn vượt quá tiêu chuẩn có thể gây ra bệnh lỵ và tiêu chảy.

Các chuyên gia cho rằng mức độ nhiễm khuẩn cao như vậy trong đá viên là do máy làm đá bẩn và ý thức kém của người dân trong giữ gìn vệ sinh thực phẩm cũng như các quy trình khử trùng không đảm bảo chất lượng.

Sau khi thông tin này được CCTV đưa ra, nhiều khách hàng đã phản ứng và yêu cầu các cửa hàng đồ ăn nhanh không cho đá vào trong đồ uống vì “nó quá kinh tởm”.

TQ: Đá viên bẩn hơn cả nước bồn cầu - 2

Biển hiệu KFC và Kungfu ở Bắc Kinh

Ngày hôm qua, KFC đã lên tiếng xin lỗi và cho biết đã yêu cầu cửa hàng ở Chongwenmen khử trùng nghiêm ngặt máy làm đá và các thiết bị liên quan, trong khi McDonald’s cho biết họ đã kiểm tra các thiết bị làm đá viên và các quy trình hoạt động. Còn Kungfu nói rằng họ đã lệnh cho cửa hàng này khử trùng gấp đôi các máy làm đá.

Phòng An toàn Thực phẩm Thượng Hải cho biết họ không phát hiện thấy lượng vi khuẩn vượt quá mức cho phép trong sản phẩm đá viên tại các nhà hàng địa phương.

Hồi tháng 6, tờ Daily Mail cho biết 6/10 nhà hàng đường phố nổi tiếng nhất ở Anh sử dụng đá viên có nhiễm vi khuẩn cao hơn nước bồn cầu nhà vệ sinh.

Các kiểm nghiệm cho thấy đá viên của các nhãn hàng như McDonald’s, Burger King, KFC, Starbucks, Cafe Rouge và Nando’s đều có lượng vi khuẩn nhiều hơn mẫu nước lấy từ bồn cầu nhà vệ sinh. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể là do các bồn cầu này được cọ rửa thường xuyên hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN