TQ có đủ sức chiếm đảo Senkaku/Điếu Ngư?

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 14:47 PM (GMT+7)

Chuyên gia quân sự phương Tây nhận định Trung Quốc có thể đạt được tham vọng chiếm những lãnh thổ tranh chấp trên biển Hoa Đông bằng tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr.

Tờ Wen Wei Po (có trụ sở tại Hong Kong) tháng 7/2012 đã cho rằng Trung Quốc dự định sẽ chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang được kiểm soát bởi Nhật Bản. Với lý do này, các chuyên gia quân sự phương Tây đã bắt đầu tập trung vào những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng khả năng chiến đấu ven biển.

Ngoài hai chiếc tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đầu tiên mua từ công ty đóng tàu Feodosia của Ukraine với giá 315 triệu USD, Trung Quốc cũng được phép đóng hai tàu loại này ở trong nước. Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr có thể chở được 3 xe tăng, 10 xe bọc thép chở quân hoặc một lực lượng đổ bộ gồm 500 binh sĩ. Đây cũng là tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới.

Nếu Trung Quốc nhận được những hệ thống vũ khí do Feodosia cung cấp, chuyên gia quân sự Wendell Minnick của tờ Defense News nhận định rằng tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr sẽ được trang bị hai khẩu AK-630 30mm và 2 thiết bị phóng đạn rocket 140mm. Mặc dù vậy, theo ông Minnick, quân đội Trung Quốc sẽ trang bị vũ khí nội địa cho tàu đổ bộ lớp Zubr.

Trong khi đó, chuyên gia vũ khí Richard Fisher cho rằng: “Tôi nghĩ tàu đổ bộ lớp Zubr phiên bản Trung Quốc sẽ sớm xuất hiện như khi người Trung Quốc sản xuất phiên bản thiết bị cảm biến thụ động của riêng họ dựa trên thiết bị Kolchuga của Ukraine cách đây 1 thập kỷ.

TQ có đủ sức chiếm đảo Senkaku/Điếu Ngư? - 1

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đầu tiên về tới Trung Quốc vào tháng 5/2012

Quân đội Trung Quốc có thể nhanh chóng thực hiện chiến dịch chiếm các quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông. Tham vọng của Bắc Kinh không chỉ chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà còn cả quần đảo Sakashima, một phần trong chuỗi đảo Ryukyu. Tàu đổ bộ sẽ giảm đáng kể thời gian cảnh báo và tăng khả năng đe dọa trong việc ngăn cản Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

“Không giống như tàu đổ bộ đệm khí lớp Type 722 lớp Yuyi trọng tải 150 tấn do Trung Quốc phát triển, 4 tàu này có thể được vận chuyển trên tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 lớp Yuzhao, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr quá lớn, không thể vận chuyển bằng tàu đổ bộ”, ông Minnick phân tích điểm yếu của tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr.

Chuyên gia quốc phòng của Học viện quốc phòng Australia, Carlyle Thayer cho rằng kích cỡ của tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr khiến nó không phù hợp với hoạt động đổ bộ chiếm đảo. “Tàu Zubr sẽ là một mục tiêu khổng lồ khi nó có chiều cao tương đương tòa nhà 4 tầng. Ngoài ra, nó còn tạo ra sóng gây khó khăn cho các tàu nhỏ hoạt động bên cạnh”, ông Thayer nhận định.

Chuyên gia Carlyle Thayer đồng ý rằng tàu độ bộ đệm khí này có thể chuyển hàng trăm lính thủy đánh bọ tới các vùng ben biển mà các tàu khác không thể tiếp cận. Nó có thể chuyển 500 quân và thiết bị tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong vòng 7 giờ.

Theo Huy Phong (Theo WCT) (Khampha.vn)