Chiến đấu cơ Nhật đối đầu máy bay TQ gần Senkaku

Thứ Tư, ngày 08/01/2014 18:33 PM (GMT+7)

Nhật Bản đã phải điều chiến đấu cơ để xua đuổi máy bay công vụ của Trung Quốc tiến đến gần nhóm đảo tranh chấp Senkaku.

Ngày 7/1, quân đội Nhật Bản đã điều chiến đấu cơ ra biển Hoa Đông để xua đuổi một chiếc máy bay  công vụ của Trung Quốc đang bay tới nhóm đảo Senkaku đang tranh chấp giữa hai nước.

Chính phủ Nhật Bản cho biết chiếc máy bay cánh quạt Y-12 của Trung Quốc đã tiến vào khu vực nhận diện phòng không của Nhật Bản cách không phận mà Nhật Bản tuyên bố trên nhóm đảo Senkaku 99 dặm (hơn 150 km).

Chiến đấu cơ Nhật đối đầu máy bay TQ gần Senkaku - 1

Máy bay công vụ Y-12 của Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chỉ đến khi chiến đấu cơ của Nhật Bản xuất hiện và ra dấu hiệu xua đuổi, chiếc máy bay Y-12 trên mới chuyển hướng quay về Trung Quốc và không tiến vào “không phận” của Nhật.

Đây là vụ giáp mặt đầu tiên giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông kể từ khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của mình trên vùng biển này khiến quan hệ Nhật-Trung càng trở nên căng thẳng.

Tàu và máy bay công vụ của Trung Quốc đã nhiều lần xuất hiện gần nhóm đảo tranh chấp Senkaku kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo này hồi năm 2012.

Chiến đấu cơ Nhật đối đầu máy bay TQ gần Senkaku - 2

Nhật phải điều chiến đấu cơ để xua đuổi máy bay công vụ của Trung Quốc

Hồi đầu tuần, Cảnh sát biển Nhật Bản cũng đã bắt giữ một công dân Trung Quốc khi người này tìm cách đổ bộ lên nhóm đảo Senkaku bằng khinh khí cầu nhưng lại bị rơi xuống biển. Dư luận quốc tế vẫn lo ngại rằng những căng thẳng trong tranh chấp nhóm đảo này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa hai nước và lôi kéo cả sự tham gia của Mỹ, đồng minh thân cận của Nhật.

Nhóm đảo Senkaku có tầm quan trọng chiến lược bởi chúng nằm rất gần với các tuyến đường hàng hải quốc tế cũng như các ngư trường và các mỏ dầu, khí đốt tiềm năng dưới lòng biển.

Gần đây cả Nhật Bản và Trung Quốc đang sa vào một cuộc khẩu chiến gay gắt trên lĩnh vực ngoại giao khi đại sứ hai nước ở Anh liên tục ví von đất nước của nhau là “chúa tể hắc ám” Voldermort, nhân vật vô cùng hung dữ trong truyện Harry Potter.

Trong một bài báo đăng trên tờ Telegraph của Anh hồi tuần trước, đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh viết: “Nếu như chủ nghĩa quân phiệt giống như chúa tể hắc ám Voldermort của Nhật Bản thì đền Yasukuni ở Tokyo là một loại Trường Sinh Linh Giá, nơi ẩn chứa những phần đen tối nhất của linh hồn Nhật Bản.”

Vài ngày sau, đại sứ Nhật Bản tại London “phản pháo” bằng một bài viết cũng trên tờ Telegraph, trong đó nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang có nguy cơ trở thành “chúa tể hắc ám Voldermort của Đông Á.”

Theo Trí Dũng (Theo GlobalPost) (Khampha.vn)