TQ: Chiến đấu cơ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay

Thứ Hai, ngày 26/11/2012 09:12 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tân Hoa Xã ngày hôm qua (25/11) đưa tin, Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên đã thử nghiệm hạ cánh thành công chiến đấu cơ J-15 do nước này tự sản xuất trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Theo các trang mạng quân sự Trung Quốc, đợt hạ cánh thử diễn ra vào thứ Ba tuần trước trong lần chạy thử trên biển kéo dài 19 ngày, bắt đầu từ hôm 11/11.

Thành công này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chương trình phát triển tàu sân bay đầy tham vọng của Bắc Kinh vì các cuộc thử nghiệm hạ cánh máy bay trên tàu sân bay luôn là kỹ thuật khó thực hiện nhất.

“Cả các khả năng mà tàu Liêu Ninh và J-15 được thử nghiệm đều đáp ứng yêu cầu đề ra và đạt sự tương thích tốt”, Hải quân Trung Quốc cho biết.

Kể từ khi Liêu Ninh được đưa vào biên chế tháng 9/2012, thủy thủ đoàn của tàu sân bay này đã thực hiện hơn 100 chương trình huấn luyện và thử nghiệm.

Liêu Ninh nguyên là tàu sân bay Varyag lớp Đô đốc Kuznetsov được Trung Quốc mua lại của Ukraine năm 1998 với giá 20 triệu USD khi công việc chế tạo đã hoàn thành 70%. Trước khi đem bán, con tàu này đã bị gỡ bỏ hết vũ khí và các động cơ chính. Sau đó, Trung Quốc bắt đầu cải tiến lại toàn bộ Varyag vào năm 2002 và chính thức giao cho Hải quân sử dụng tháng 9/2012. Liêu Ninh có thể mang theo 26 máy bay chiến đấu và 24 máy bay trực thăng.

Tuy nhiên, dù các cuộc thử nghiệm thành công là một bước tiến lớn nhưng không có nghĩa Trung Quốc sẽ sớm xây dựng được nhóm tác chiến tàu sân bay trong tương lai gần. Các chuyên gia quân sự đánh giá, Hải quân Trung Quốc phải cần tới từ 4-5 năm để hoàn tất nhóm tác chiến dạng này.

“Vẫn còn một chặng đường rất dài để chúng tôi có thể biến Liêu Ninh thành chiếc tàu sân bay có hiệu quả tác chiến thực sự”, chuyên gia Hải quân Li Jie ở Bắc Kinh thừa nhận.

TQ: Chiến đấu cơ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay - 1

TQ: Chiến đấu cơ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay - 2

TQ: Chiến đấu cơ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay - 3

TQ: Chiến đấu cơ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay - 4

Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – Liêu Ninh

Xem video chiến đấu cơ J-15 hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh: (Nguồn: You Tube)

Chia sẻ
Theo Trung Phạm (Theo RIA, Straits Times) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung