TQ: Bị đánh sau khi thách quan bơi sông bẩn

Con gái một nhà hoạt động môi trường ở Trung Quốc vừa cho biết bố mình bị đánh đập thô bạo suốt 5 giờ đồng hộ sau khi ông thách quan chức địa phương bơi qua con sông ô nhiễm gần nhà.

Ông Chen Yuqian, 60 tuổi, đang sống ở làng Pailian, tỉnh Chiết Giang, là 1 trong 3 người dân địa phương bức xúc dám lên tiếng thách thức quan chức môi trường bơi qua những con sông cực kỳ bẩn thỉu mà những quan chức này có trách nhiệm phải giữ gìn sạch sẽ.

Ông Chen chỉ là một nông dân nhưng trong suốt 10 năm qua đã đấu tranh không ngừng chống ô nhiễm môi trường. Tuần trước, ông đưa lời thách thức lên internet nhằm thu hút sự chú ý để chính phủ có hành động gì đó.

Tuy nhiên, con gái của ông nói rằng cha mình vừa bị một nhóm côn đồ mang dùi cui đánh đập thô bạo vào chiều tối hôm chủ nhật vừa qua.

“Bố tôi ở nhà một mình. Khoảng 40 kẻ cầm dùi cui đã xông vào nhà tôi. Chúng chỉ nói: Mày dùng internet, mày luôn dùng internet”, chị Chen Xiufang, 32 tuổi, kể lại.

“Sự việc kéo dài suốt 4-5 tiếng cho tới khi cảnh sát đến. Bố tôi bị 6 - 7 tên đấm vào đầu. Giờ ông ấy luôn bị chóng mặt và cứ ngủ suốt”, chị Chen nói, và cáo buộc chính các quan chức địa phương thuê người đánh bố mình.

TQ: Bị đánh sau khi thách quan bơi sông bẩn - 1

Con gái ông Chen cho biết bố chị bị đánh vào đầu nên bây giờ luôn bị chóng mặt, ngủ liên miên

Bí thư Đảng ủy địa phương chưa phản hồi gì về vụ việc.

Chị Chen nói rằng bố mình đấu tranh chống lại các nhà máy giấy ở địa phương mà ông tin là đã thải chất độc xuống dòng sông gần nhà mình từ năm 2003 đến nay.

Ông bắt đầu phản kháng từ khi các thành viên trong gia đình bị nhiều vết đỏ không rõ nguyên nhân trên da mà họ nghi là do tiếp xúc với đất và nước ô nhiễm.

“Không ai thực sự quan tâm đến cuộc sống và hoàn cảnh của chúng tôi. Nếu chúng tôi không thể làm việc và sống một cách bình thường, được uống nước sạch, thì chúng tôi sống thế nào?”, chị Chen nói.

Sự việc xảy ra trong thời điểm có nhiều bài báo nói rằng cơ quan bảo vệ môi trường của Trung Quốc từ chối xuất bản kết quả cuộc khảo sát toàn quốc về tình trạng ô nhiễm đất với lý do rằng dữ liệu này là “bí mật quốc gia”. Ước tính 10% đất nông nghiệp của Trung Quốc đã bị ô nhiễm chất độc như thạch tín, chì, thủy ngân và catmi.

Một luật sư ở Bắc Kinh tên là Dong Zhengwei nói rằng ông sẽ kiện vì không được tiếp cận bản báo cáo. “Bảo vệ môi trường liên quan trực tiếp đến đời sống của chúng ta và chúng ta không còn thời gian để mất nữa”, ông Dong nói.

Gần đây, một doanh nhân cũng ở tỉnh Chiết Giang tuyên bố trả 200.000 tệ (gần 700 triệu đồng) cho giám đốc sở môi trường địa phương nếu ông ta dám bơi qua dòng sông gần TP. Rui'an.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN