TQ: Chính quyền xuống nước, dân không tin

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 21:39 PM (GMT+7)

Sáng 29/10, người dân vẫn tiếp tục biểu tình phản đối dự án mở rộng nhà máy hóa dầu vì lo ngại gây ô nhiễm môi trường tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc.

Mặc dù, theo đài BBC, chính quyền thành phố Ninh Ba tối 28-10 tuyên bố ngừng kế hoạch mở rộng nhà máy hóa dầu ở đây nhưng người dân vẫn tổ chức biểu tình. Lần này, lượng người tham gia ít hơn, khoảng 200 người, và chủ yếu là ngưới lớn tuổi.

Vụ việc bắt đầu từ hôm 26/10, đến ngày 28/10 đã hàng ngàn người dân tham gia biểu tình, kéo dài từ một công viên trong thành phố tiến đến trụ sở ủy ban chính quyền địa phương.

TQ: Chính quyền xuống nước, dân không tin - 1

Một người đàn ông kêu gọi ngừng mở rộng nhà máy hóa dầu hôm 28/10 (Ảnh: REUTERS)

TQ: Chính quyền xuống nước, dân không tin - 2

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát hôm 28/10 (Ảnh: AP)

Lực lượng công an chặn đoàn người ở cổng vào. Có ít nhất 3 người bị bắt đưa vào trong khuôn viên trụ sở ủy ban. Cảnh sát địa phương cáo buộc người biểu tình ném đá và gạch vào các sĩ quan cảnh sát, trong khi người dân cho biết bạo lực chỉ nổ ra khi cảnh sát dùng hơi cay và bắt giữ một số người.

Các vụ biểu tình phản đối các dự án gây ô nhiễm môi trường thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc. Đó là vì người dân Trung Quốc càng ngày càng nhận thức rõ về tầm quan trọng của môi trường và lo ngại sâu sắc về tình trạng ô nhiễm tại đất nước này. Hiện Trung Quốc đang phải trả một giá quá cao để giải quyết vấn đề môi trường do nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh.

Theo H.Bình (Người lao động/BBC, Bloomberg)