TQ bắt thêm một thân tín của ông Giang Trạch Dân

Thêm một cựu quan chức bị bắt khi chiến dịch chống tham nhũng đang chĩa mũi nhọn vào ông Giang Trạch Dân.

Ngày 13/8, hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang hướng mũi nhọn của chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ bắt ruồi” quy mô lớn của mình tới căn cứ quyền lực của người tiền nhiệm Giang Trạch Dân tại Thượng Hải sau khi một cựu quan chức cấp cao của thành phố này bị bắt.

Các công tố viên thành phố Thượng Hải cho hay doanh nhân Vương Tôn Nam đã chính thức bị điều tra từ 2 tuần trước đây với các cáo buộc tham ô công quỹ và nhận hối lộ khi ông này phụ trách hai chuỗi cửa hàng bán lẻ quốc doanh.

TQ bắt thêm một thân tín của ông Giang Trạch Dân - 1

Vương Tôn Nam được xem là một nhân vật thân cận của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân

Cơ quan công tố Thượng Hải cho biết lệnh bắt giữ Vương Tôn Nam vừa được phê chuẩn ngày hôm qua.

Vương Tôn Nam từng là trợ lý thân cận của cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ, người đã bị kết án 18 năm tù vào năm 2008 với tội danh nhận hối lộ và lạm quyền. Ông này cũng được coi là một nhân vật thân cận của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Thành phố Thượng Hải sầm uất từ lâu đã được coi là căn cứ quyền lực của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, người từng một thời giữ chức Bí thư Thành ủy, và phe phái của ông này tại thành phố này thường được người ta gọi bằng cái tên “Băng đảng Thượng Hải”.

Sau khi ông Giang Trạch Dân giữ chức Chủ tịch Trung Quốc, Bí thư Thành ủy Trần Lương Vũ trở thành cánh tay phải đắc lực và là một đồng minh chính trị rất thân cận của ông.

Vương Tôn Nam bị bắt giữ sau khi Trung Quốc vừa tóm được “con hổ” to nhất từ trước tới nay là cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang với tội danh tham nhũng. Sau khi Chu Vĩnh Khang bị điều tra, báo chí Trung Quốc đã đánh tiếng rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình vẫn chưa kết thúc, và nhiều khả năng mục tiêu tiếp theo là “con rồng” Giang Trạch Dân.

TQ bắt thêm một thân tín của ông Giang Trạch Dân - 2

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Chỉ vài ngày sau khi Chu Vĩnh Khang bị điều tra, các tờ báo lớn của Trung Quốc đồng loạt đăng tin Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã thành lập một tổ công tác đặc biệt tới Thượng Hải để thực hiện kế hoạch điều tra kéo dài hai tháng.

Có vẻ như Vương Tôn Nam là nạn nhân đầu tiên của chiến dịch điều tra này, mặc dù ông ta đã rời khỏi chiếc ghế chủ tịch một tập đoàn thực phẩm quốc doanh ở thành phố này. Các chuyên gia nhận định vụ bắt giữ Vương Tôn Nam sẽ làm khuấy động một cơn bão chống tham nhũng thực sự ở Thượng Hải.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc lên nắm quyền vào cuối năm 2012, hàng chục quan chức cấp cao đã “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn do ông này phát động.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng những biện pháp quyết liệt này của ông Tập mới chỉ giải quyết bề nổi của nạn tham nhũng, trong khi những vấn đề mang tính hệ thống vẫn chưa được giải quyết triệt để, khiến tham nhũng vẫn có cơ hội tồn tại.

Hôm qua, tờ Thời báo Bắc Kinh cho hay nhiều khả năng những hành vi sai trái của ông Vương đã bị chính những đồng nghiệp cũ tố cáo. Tờ báo này viết: “Vương Tôn Nam là một nhân vật cải cách đầy quyết liệt trong tập đoàn. Hầu hết các quan chức cấp cao trong các công ty quốc doanh đều có những “bí mật khó nói”, và nhiều khả năng bí mật này của Vương đã bị chính các cấp dưới phanh phui”.

Trong khi đó, đài Phượng Hoàng của Trung Quốc coi Vương Tôn Nam là “cha đỡ đầu của ngành kinh doanh Trung Quốc”. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của tạp chí Tài Kinh đã phát hiện nhiều sai phạm của tập đoàn do Vương làm lãnh đạo trong thời kỳ tái cấu trúc cách đây khoảng 10 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN