TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 12:29 PM (GMT+7)

Hàng trăm shipper xếp hàng dài trong nhiều giờ chờ đến lượt làm test nhanh SARS-CoV-2 để nhận “giấy thông hành” hoạt động giao hàng.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 1

Sáng 20/9, hàng trăm shipper xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại trạm y tế lưu động trường mầm non Quỳnh Hương (118 Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp, TP.HCM).

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 2

Dòng người xếp hàng kéo dài hàng trăm mét trên đường Nguyễn Văn Lượng. Shipper muốn được hoạt động giao hàng liên quận phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 2 ngày.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 3

Hàng trăm shipper xếp hàng dài để chờ làm test nhanh SARS-CoV-2. Do số lượng quá đông nên xảy ra tình trạng dồn ứ, không đảm bảo khoảng cách an toàn trong chống dịch.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 4

Để rút ngắn thời gian làm thủ tục, nhân viên y tế phải di chuyển đến nơi dòng người đang xếp hàng chen chúc, phát phiếu điền thông tin. Lực lượng chức năng liên tục di chuyển theo hai hàng shipper đang xếp hàng, yêu cầu mọi người giãn cách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 5

Hàng trăm shipper đứng, ngồi trong nhiều giờ để chờ lấy mẫu xét nghiệm. Trong hàng dài người đang vã mồ hôi vì chờ đợi, anh Nguyễn Tư nói: “Tôi xếp hàng hơn 2 tiếng rồi nhưng vẫn chưa đến lượt test SARS-CoV-2 vì lượng người đến quá đông. 2 ngày trở lại đây lượng shipper đến lấy mẫu tăng nên phải đợi lâu mới đến lượt”.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 6

“Cũng lo sợ vì tập trung đông như thế này không đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Thời gian đợi lâu nhưng tôi nghĩ việc xét nghiệm là cần thiết để đảm bảo an toàn. Mong chính quyền địa phương hỗ trợ sao để giảm thời gian chờ xét nghiệm cho shipper chúng tôi, cũng để nhân viên y tế bớt áp lực”, anh Tư chia sẻ.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 7

Nhiều shipper cho biết họ lo ngại việc lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 có thể tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch do tập trung đông người.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 8

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 9

Sáng nay, nhiều điểm lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 đều rơi vào tình trạng shipper xếp thành hàng dài chờ đến lượt làm test nhanh để nhận “giấy thông hành” hoạt động giao nhận hàng.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 10

Tại Trạm y tế lưu động số 858 Quang Trung (phường 8, quận Gò Vấp), shipper chờ rất lâu mới đến lượt lấy mẫu.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 11

Shipper muốn xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải có tên trong danh sách của Sở Công Thương TP.HCM. Sở sẽ cập nhật danh sách xuống các trạm y tế lưu động, ai không có tên thì sẽ không được làm xét nghiệm. Hiện nay số lượng shipper đăng ký hoạt động đã hơn 92.000 người nên áp lực rất lớn cho đội ngũ y tế tại các trạm y tế quận huyện trong việc test nhanh SARS-CoV-2.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 12

Tài xế Lê Linh (25 tuổi) cho biết: “Chúng tôi đã đợi ở điểm test nhanh SARS-CoV-2 này hơn 2 tiếng, một số tài xế vì đứng chờ quá lâu đã về nhà, quận Gò Vấp có lượng lớn shipper hoạt động thế này nhưng chỉ lác đác vài điểm xét nghiệm thì khó tránh khỏi ùn ứ. Tôi lo ngại nhất là việc tập trung đông đúc để xét nghiệm. Hy vọng sẽ có nhiều điểm xét nghiệm”.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 13

Tại buổi họp báo chiều 19/9, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế, TPHCM cho biết: “Hiện nay, lực lượng shipper tăng số lượng lên gấp 5 lần so với ban đầu và kéo dài thời gian thực hiện xét nghiệm cho đến ngày 30/9, điều đó khiến y tế cơ sở và cả Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM rơi vào lúng túng. Số lượng test nhanh vượt lên 5 lần cao hơn nhiều so với dự trù ban đầu. Ngành y tế sẽ cố gắng để đáp ứng nhằm đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho lực lượng giao hàng, đi chợ hộ cho người dân”.

TP.HCM: Shipper đứng, ngồi dài cả trăm mét trong nhiều giờ để chờ xét nghiệm COVID-19 - 14

Trước đó, theo thông báo từ UNBD TP.HCM, từ ngày 16/9, các ứng dụng giao hàng, đi chợ hộ hay mua đồ ăn, thức uống đã cập nhật lại mục giao hàng liên quận trên địa bàn thành phố. Cụ thể, để được hoạt động liên quận, huyện, các shipper cũng phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch như đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19, có trang bị các dấu hiệu nhận diện và xét nghiệm COVID-19 âm tính theo thời gian quy định.

Nguồn: http://danviet.vn/tphcm-shipper-dung-ngoi-dai-ca-tram-met-trong-nhieu-gio-de-cho-xet-nghiem-covid-19-50202120912304354.htm

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)