TP.HCM: Nguyên nhân vụ cháy ở khu chế xuất

Vụ cháy ở công ty trong khu chế xuất có khả năng do nhiệt tích tụ rồi phát nổ gây cháy từ khu vực pha chế dung môi hóa chất và hệ thống thu hồi bụi, sau đó lan nhanh sang khu vực xung quanh.

Là người trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường vụ cháy, đại tá Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC TP HCM xác nhận, sau khi nhận được tin báo có vụ cháy lớn xảy ra ở Theodore Alexander chuyên sản xuất đồ gỗ trang trí nội thất thuộc khu chế xuất Linh Trung 2 (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM). Trưa 9/1, sở đã huy động 50 xe chữa cháy chuyên dụng, kết hợp 3 xe chữa cháy ở tình Bình Dương cùng 400 chiến sĩ đến hiện trường tham gia công tác dập lửa.

TP.HCM: Nguyên nhân vụ cháy ở khu chế xuất - 1

Hiện trường vụ cháy cực lớn ở khu chế xuất

Do trong nhà xưởng của công ty chứa nhiều chất dễ cháy như gỗ, nệm, dung môi, hóa chất, xăng… nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn. Trong khi cháy, còn phát ra nhiều tiếng nổ lớn, cháy trên cao nên lực lượng chữa cháy phải tiếp nước ở ngòa và ngồi xe thang dùng vòi rồng phun nước vào bên trong.

Theo ông Bửu, dù hỏa hoạn rất lớn nhưng đến 17h30’ cùng ngày, các chiến sĩ cảnh sát PCCC đã dập tắt hoàn toàn đám cháy. “Vụ cháy làm 3 dãy nhà với diện tích 15.000m2 trong tổng diện tích 89.000m2 của công ty đã bị cháy rụi hoàn toàn. Hiện nguyên nhân vụ cháy và tổng thiệt hại chúng tôi vẫn đang điều tra. Nhưng rất có thể do nhiệt tích tụ rồi phát nổ gây cháy từ khu vực pha chế dung môi hóa chất và hệ thống thu hồi bụi lan nhanh những khu vực bên cạnh”, ông Bửu nói.

TP.HCM: Nguyên nhân vụ cháy ở khu chế xuất - 2

400 chiến sĩ, 53 xe chữa cháy được điều động đến hiện trường tham gia dập lửa

Trước đó, khoảng 12h30’, sau ca nghỉ trưa và đi ăn cơm về, nhiều công nhân phát hiện ngọn lửa bùng phát, khói bay mù mịt tại khu A sản xuất đồ gỗ nên hô hoán nhau bỏ chạy ra ngoài. Lúc này, trong công ty có khoảng 3.000 công nhân, những công nhân nam dùng bình CO2, nước tại chỗ dập lửa nhưng không kịp, ngọn lửa bén vào nhiều thùng hóa chất, lan nhanh sang những khu nhà xưởng lân cận rồi bao trùm toàn công ty.

Một số nhân chứng cho biết, trong khi cháy, một số công nhân bị ngộp khỏi nên không thể chạy ra ngoài, trong đó có một phụ nữ mang thai. Số nạn nhân này may mắn được lực lượng cứu hộ nhanh chóng đưa ra ngoài thoát nạn.

TP.HCM: Nguyên nhân vụ cháy ở khu chế xuất - 3

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhiệt tích tụ rồi phát nổ gây cháy lớn

Là người trực tiếp tham gia chữa cháy, mặt mày còn nhem nhuốc, anh Nguyễn Văn Chuẩn (công nhân làm ở công ty Alexander) chưa hết bàng hoàng kể lại: “Sau khi ăn cơm về, chúng tôi vừa vào công ty thì phát hiện ngọn lửa bùng phát. Một số công nhân nữ hô hoán nhau bỏ chạy ra ngoài, tôi và các đồng nghiệp nam còn lại dùng bình CO2 và nước dập lửa. Nhưng do đám cháy quá lớn và kèm theo tiếng nổ nên chúng tôi thả cả bình chữa cháy tháo chạy”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN