TP.HCM: Không còn người nghi ngờ nhiễm virus Corona

Thứ Tư, ngày 19/02/2020 14:32 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến sáng 19/2, TP.HCM không còn ca nhiễm virus Corona (Covid-19), tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều có xét nghiệm âm tính.

Sự kiện: Dịch COVID-19

TP.HCM: Không còn người nghi ngờ nhiễm virus Corona - 1

Khu vực cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: B.D

Ngoài 3 ca nhiễm virus Corona (Covid-19) đã được chữa khỏi, TP.HCM không ghi nhận có trường hợp mắc mới. Toàn bộ 32 người nghi ngờ mắc bệnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Tổng số 44 trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không xuất hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Hiện có 28 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi; 18 người đang tiếp tục được theo dõi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện và 169 người đang tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trước những lo ngại của người dân về việc ai giám sát những người cách ly tại nhà, liệu có quản lý được nếu họ tự ý bỏ đi, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, việc giám sát người tự cách ly không được đi khỏi nơi cư trú như nhà ở, khách sạn thuộc thẩm quyền chính quyền địa phương, còn cơ quan y tế chỉ thực hiện vai trò giám sát về y tế. Ngành y tế sẽ cập nhật danh sách những người tự cách ly về quận huyện, phường xã. Chính quyền địa phương bố trí nhân sự theo dõi và giám sát họ. Cơ quan y tế phường xã sẽ đến nơi ở của người tự cách ly để đo nhiệt độ hàng ngày nhằm sớm phát hiện các dấu hiệu nhiễm bệnh.

“Những người cách ly tại các khu cách ly sẽ được nhân viên y tế thăm khám 2 lần/ngày. Việc tiếp tục theo dõi hay kéo dài thời gian giám sát phụ thuộc vào sức khỏe của người bị cách ly. Những người tự cách ly sau 14 ngày nếu không có dấu hiệu phát hiện bệnh sẽ được đi lại như bình thường”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin.

Đối tượng cách ly bao gồm: Những người sống cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh (sau đây gọi tắt là 2 trường hợp nêu trên); cùng làm việc với 2 trường hợp nêu trên; cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với 2 trường hợp nêu trên; có tiếp xúc gần trong vòng 2m với 2 trường hợp nêu trên; ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe, toa tàu, máy bay với 2 trường hợp nêu trên. Những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) cũng phải cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Mới đây, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở y tế về việc chấn chỉnh công tác quản lý người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Công văn nêu rõ, để quản lý chặt chẽ các trường hợp bệnh trên, giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc sở y tế, y tế ngành nghiêm túc thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát công tác tiếp nhận, phân loại người bệnh theo 3 nhóm trường hợp bệnh (bệnh nghi ngờ, bệnh có thể, bệnh xác định), thu dung cách ly và quản lý chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế được phân công theo đúng quy định của các địa phương trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh nghiêm túc quản lý tất cả các người bệnh thuộc cả 3 nhóm trường hợp bệnh (bệnh nghi ngờ, bệnh có thể, bệnh xác định). Cơ sở y tế cần kết hợp với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn quản lý chặt chẽ người bệnh; tuyệt đối không để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly y tế khi chưa được phép xuất viện và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm khi để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly y tế.

Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Tâm thần, Viện Tim, Viện Y dược học dân tộc và Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, mỗi đơn vị cử 3 điều dưỡng hỗ trợ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế làm công tác hỗ trợ chuyển viện, chăm sóc, hướng dẫn hành khách trong khi chờ chuyển viện giám sát, cách ly theo quy định.

Thời gian mỗi ngày trực 3 ca, mỗi ca 8 tiếng, từ nay đến khi hết dịch Covid-19. Các điều dưỡng tham gia chống dịch được hưởng các chế độ phụ cấp theo quy định hiện hành.

Theo quy định của Bộ Y tế, đối tượng cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 (ho, sốt, khó thở) nhưng có một trong những yếu tố liên quan đến dịch tễ như: Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú, cùng làm việc, cùng nhóm du lịch, cùng đoàn công tác, có tiếp xúc gần trong vòng 2m… với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Mục đích của việc thực hiện cách ly là nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/tphcm-khong-con-nguoi-nghi-ngo-nhiem-virus-corona-1060231.html

Dịch Covid-19 ngày 19/2: Trung Quốc gõ cửa từng nhà ở tâm dịch Vũ Hán

Giới chức Vũ Hán (Trung Quốc) đi gõ cửa từng nhà trong thành phố 11 triệu dân, tuyên bố trừng phạt bất kỳ ai chậm trễ...

Theo Bạch Dương (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19