TP.HCM chỉ còn 1 bệnh nhân Covid-19 phải điều trị là phi công Vietnam Airlines

Thứ Năm, ngày 23/04/2020 10:21 AM (GMT+7)

Phi công Vietnam Airlines là một trong những ca nhiễm Covid-19 bị bệnh nặng thời gian qua.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 18:40 31/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vào sáng 23/4, hiện TP.HCM chỉ còn 01 bệnh nhân Covid-19 đang tiếp tục điều trị. Đó là bệnh nhân 91 (quốc tịch Anh, phi công Vietnam Airlines) điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM với tình trạng ổn định, không sốt, mạch huyết áp bình thường, tiếp tục thở máy và can thiệp ECMO.

Trước đó, bệnh nhân 206 (nam, 48 tuổi; ngụ tại quận 2), lái xe riêng của bệnh nhân 124 và bệnh nhân 151 liên quan tới ổ dịch tại quán bar Buddha là trường hợp gần đây nhất xuất viện tại TP.HCM.

Như vậy, cho tới thời điểm này, Bệnh viện dã chiến Củ Chi và các bệnh viện khác (trừ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM) chính thức không còn bệnh nhân Covid-19 nào phải điều trị. Mặc dù vậy, UBND TP.HCM yêu cầu những nơi này tái sắp xếp và củng cố điều kiện của các khu cách ly tập trung để chuẩn bị cho giai đoạn mới.

TP.HCM chỉ còn 1 bệnh nhân Covid-19 phải điều trị là phi công Vietnam Airlines - 1

Bệnh viện dã chiến Củ Chi chính thức không còn ca nhiễm Covid-19 nào phải điều trị.

Về số trường hợp cách ly, toàn thành phố đang có 203 người, bao gồm: 36 người tại các khu cách ly tập trung của thành phố, 12 người tại các cơ sở cách ly tập trung của quận/huyện, 155 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng cập nhật thông tin từ ngày 23/4, TP.HCM sẽ ngưng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại sân bay, nhà ga. Trước đó, tính đến ngày 22/4, tổng số mẫu xét nghiệm sàng lọc đã lấy tại sân bay là 13.861 mẫu, nhà ga là 5.599, khu lưu trú công nhân là 6.281.

Cho tới thời điểm hiện tại, TP.HCM vẫn chưa có chỉ đạo mới về công tác ứng phó với dịch Covid-19 giai đoạn mới. Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM nêu ý kiến: Trong khi chờ Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM vẫn tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 15.

“Tất cả các hoạt động kinh doanh vận tải có điều kiện đều chưa được hoạt động cho đến khi Sở Giao thông vận tải ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19. Các ngành nghề kinh doanh khác cũng chỉ được hoạt động khi có Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm do cơ quan nhà nước thuộc lĩnh vực hoạt động đó ban hành”, trích ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trong thông cáo báo chí được phát đi bởi Trung tâm báo chí TP.HCM vào tối 22/4.

Đà Nẵng tạm dừng cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 2655/UBND-VHXH. Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng yêu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, buông lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và các chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương có liên quan.

Thành phố Đà Nẵng cũng tạm dừng tổ chức cách ly công dân từ Hà Nội và TP.HCM kể từ ngày 23/4/2020 nhưng phải hướng dẫn thực hiện theo dõi sức khỏe. Đối với những công dân đến từ các khu vực dịch nguy cơ cao thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú kể từ ngày 23/4/2020. Tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu; dừng hoạt động đối với các chốt kiểm soát đường bộ ra, vào thành phố.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/tphcm-chi-con-1-benh-nhan-covid-19-phai-dieu-tri-la-phi-cong-vietnam-a...

Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, phi công Vietnam Airlines dương tính trở lại

Bộ Y tế cho biết, ngày 20/4, Việt Nam có thêm 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh. 

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19