Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện

Sự kiện: Chiến sự Syria

Ngày hôm qua (19/8), tổng thống Bashar al-Assad bất ngờ xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia Syria, sau vụ đánh bom tự sát khiến nhiều quan chức Syria thiệt mạng trước đó 1 ngày.

Sau vụ đánh bom tự sát của lực lượng đối lập khiến nhiều quan chức Syria thiệt mạng vào ngày 18/7, đã rộ lên tin đồn tổng thống Syria bỏ trốn khỏi đất nước hoặc đã di chuyển tới thành phố bờ biển Latakia để có thể dễ dàng tháo chạy trong trường hợp khẩn cấp. Một số nguồn tin còn xác nhận ông Assad đã thiệt mạng trong vụ đánh bom.

Tuy nhiên, tổng thống Bashar al-Assad đã xua tan mọi tin đồn trên sau khi ông bất ngờ xuất hiện trên truyền hình quốc gia Syria vào ngày hôm qua (19/7) trong lễ nhậm chức của tân Bộ trưởng Quốc phòng Syria ông Jassem al-Freij.

Mặc dù kênh truyền hình quốc gia Syria không tiết lộ địa điểm tổ chức lễ nhậm chức của tân Bộ trưởng Quốc phòng Syria, nhưng hình ảnh này có thể giúp khẳng định rằng ông Assad không bị thiệt mạng trong vụ đánh bom trước đó 1 ngày.

Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện - 1

Tổng thống Bashar al-Assad nói chuyện với tân Bộ trưởng Quốc phòng Fahd al-Freij trên truyền hình

Cũng trong ngày hôm qua, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết của Liên Hợp Quốc được phương Tây hậu thuẫn về khả năng sử dụng biện pháp vũ trang để giải quyết vấn đề xung đột ở Syria.

Tổng thống Syria tích lũy được 1,5 tỷ USD?

Theo giới phân tích, Tổng thống Assad đã tích lũy được tới 1,5 tỷ USD cho gia đình và các cộng sự thân tín bất chấp những động thái phong tỏa tài sản thuộc sở hữu của chế độ ông tại London, Thụy Sỹ hay Mỹ.

Hãng tin tình báo kinh tế Alaco (London, Anh) cho hay, số tài sản của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được cho là đang cất giữ tại Nga, Hong Kong và các thiên đường về thuế khác nhằm giảm bớt rủi ro bị phong tỏa.

Thời bình, gia đình Tổng thống Assad và các bạn bè thân cận của họ sở hữu khoảng từ 60-70% tài sản của đất nước, từ đất đai, công xưởng, nhà máy sản xuất năng lượng tới giấy phép bán hàng hóa nước ngoài. Tuy nhiên, ông Assad thấy rằng khó có thể thanh lý số tài sản khổng lồ như vậy trong trường hợp chế độ của ông sụp đổ.

Rami, anh trai của Makhlouf là người giao dịch chủ chốt cho gia đình ông Assad và đã tích lũy được một gia tài khổng lồ kể từ khi Assad nên nắm quyền năm 2000. Ông này được xem là người giàu nhất Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong - Trung Phạm (Theo RIA Novosti/Guardian) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN