Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đoạt Nobel Hòa bình

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 05:30 AM (GMT+7)

Giải Nobel Hòa bình 2013 đã được trao cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW), một lần nữa lại hướng thế giới chú ý về Syria.

OPCW là một tổ chức liên chính phủ có trụ sở tại The Hague, Hà Lan. Tổ chức này thúc đẩy và kiểm tra việc tuân thủ Công ước Vũ khí Hóa học, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng vũ khí hóa học và yêu cầu hủy diệt của chúng.

OPCW đang chịu trách nhiệm tiêu hủy kho vũ khí hóa học và các cơ sở sản xuất loại vũ khí này ở Syria trước hạn chót là vào giữa năm 2014, theo nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hồi cuối tháng 9.

Hôm 9/10, người đứng đầu OPCW, ông Ahmet Uzumcu kêu gọi ngừng bắn tạm thời tại Syria để có thể đáp ứng hạn chót về giải giáp vũ khí hóa học.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đoạt Nobel Hòa bình - 1

 Trụ sở OPCW tại The Hague , Hà Lan.

Số người được đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay lên tới 259 cá nhân và tổ chức, cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 209 cá nhân và 50 tổ chức. Trong số các ứng cử viên nổi bật năm nay có cô bé người Pakistan Malala, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Tổng thống Myanmar Thein Sei.

Trước đó, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Y học, Vật Lý, Hóa học và Văn học 2013. Trong đó, Giải Nobel Y học thuộc về ba nhà khoa học Randy Schekman, James Rothman (Mỹ) và Thomas Südhof (Đức); giải Nobel Vật lý là hai nhà khoa học Francois Englert (Bỉ) và Peter Higgs (Anh); giải Nobel Hóa học thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshe; 'Nữ hoàng truyện ngắn' Canada, Alice Munro giành giải Nobel Văn học.

Giải thưởng Nobel sẽ được trao vào 10/12, ngày sinh của người sáng lập giải, nhà tư bản công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel.

Theo Phạm Khánh (Infonet.vn)