Taliban đòi giết ứng cử viên Nobel Hòa bình

Taliban vừa lên tiếng đòi giết hại nữ sinh Malala, ứng cử viên 16 tuổi cho giải Nobel Hòa bình 2013 vì cô bé đã "tấn công đạo Hồi".

Lực lượng Taliban ở Pakistan vừa mới tuyên bố sẽ tìm cách sát hại nữ sinh Pakistan Malala Yousafzai một lần nữa vì cô bé này “tấn công đạo Hồi” chứ không phải vì cô đòi quyền học hành cho các nữ sinh.

Trong một cuộc phỏng vấn ABC News của Mỹ hôm 6/10, Shahidulla Shahid, người phát ngôn của Taliban Pakistan nói: “Nếu chúng tôi tìm thấy cô ta lần nữa, chúng tôi chắc chắn sẽ tìm cách sát hại cô ta và sẽ thấy rất tự hào trước cái chết của cô ta.”

Taliban đòi giết ứng cử viên Nobel Hòa bình - 1

Nữ sinh Malala Yousafzai, người bị Taliban dọa giết lần thứ hai

Lý giải cho tuyên bố này, Shahid nói: “Chúng tôi không tấn công cô ta vì đưa nền giáo dục đến với mọi người. Chúng tôi muốn giết cô ta vì đã chế nhạo đạo Hồi, và từng ấy lý do là đã quá đủ để cô ta phải chết.”

Cách đây 1 năm, nữ sinh Malala, cô gái thường xuyên kêu gọi ủng hộ quyền cho các nữ sinh đến trường, đã bị các tay súng Taliban bắn vào mặt ngay trên chiếc xe bus chở cô và bạn bè từ trường về nhà.

Malala đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong đường tơ kẽ tóc sau khi được đưa bằng máy bay tới Anh để điều trị tích cực trong một thời gian dài. Mới đây, Malala đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình sắp được công bố trong tuần này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Malala đã phát biểu: “Lúc đó, tôi không hề lo lắng cho bản thân mình. Tôi muốn sống cuộc đời như tôi mong muốn. Và tôi xin nói rằng việc không đeo mạng che mặt là quyền của tôi.”

Malala kể lại rằng trên chuyến xe bus định mệnh ngày hôm đó ở thung lũng Swat, tất cả bạn bè của cô đều đeo mạng che mặt, còn cô thì không, và đó cũng là một lý do khiến cô bị bắn.

Sau khi bình phục hoàn toàn, Malala đã thúc đẩy nỗ lực nhằm đưa giáo dục đến với những người phụ nữ trên khắp thế giới, và Tổng thống Mỹ Obama, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng nhiều nguyên thủ khác trên thế giới đã lên tiếng ca ngợi lòng dũng cảm và nỗ lực của cô.

Malala là người trẻ tuổi nhất từ trước tới nay được đề cử giải Nobel, và cô đang là một ứng cử viên nặng ký cho giải thưởng danh giá sẽ được công bố vào ngày 11/10 tới.

Malala tâm sự: “Tôi cảm thấy như đây là cuộc đời thứ hai của tôi. Mọi người đã cầu nguyện để tôi được sống và tôi đã sống sót vì một lý do, đó là cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ mọi người.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN