259 ứng viên cho giải Nobel hòa bình 2013

Số đề cử cho giải Nobel hòa bình năm 2013 lên đến 259 ứng viên, nhiều nhất từ trước đến nay.

Viện Nobel Na Uy cho biết trong số các đề cử trên có 209 cá nhân và 50 tổ chức. Thời hạn đề cử ứng viên đã kết thúc từ ngày 1/2.

“Số đề cử ngày càng tăng. Điều này không phải xảy ra mỗi năm nhưng phần lớn là như vậy. Qua đó phản ánh sự quan tâm đặc biệt dành cho giải thưởng này. Đề cử đến từ khắp nơi trên thế giới” - chủ tịch Viện Nobel Geir Lundestad nói.

259 ứng viên cho giải Nobel hòa bình 2013 - 1

Đại diện Liên minh châu Âu nhận giải Nobel hòa bình năm 2012 - Ảnh: AFP

Kỷ lục về đề số lượng cử trước đó là vào năm 2011 khi 241 ứng viên được đề cử. Danh sách các đề cử luôn được giữ bí mật trong 50 năm qua.

Tuy nhiên, những cá nhân được quyền đề cử - như những người từng đoạt giải Nobel, thành viên chính phủ hoặc quốc hội, giáo sư đại học hoặc đại diện các tổ chức quốc tế - có thể tiết lộ tên của ứng viên mà họ gửi gắm.

Do vậy, AFP cho biết một số cái tên đã được đề cử Nobel hòa bình năm nay gồm nhà hoạt động thiếu niên người Pakistan Malala Yousufzai từng bị Taliban bắn vào đầu, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton hoặc Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Năm thành viên của Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố người chiến thắng vào đầu tháng 10 và trao giải vào ngày 10/12. Năm 2012, ủy ban này có quyết định gây tranh cãi khi trao giải Nobel hòa bình cho Liên minh châu Âu bất chấp liên minh này đang đối mặt với tình hình khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Toàn (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN