Tình báo Mỹ "trộm" 200 triệu tin nhắn/ngày

Thứ Bảy, ngày 18/01/2014 03:35 AM (GMT+7)

Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập gần 200 triệu tin nhắn mỗi ngày từ khắp nơi trên thế giới, theo tờ Guardian của Anh.

Tờ Guardian trích dẫn tài liệu từ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cho biết chương trình mang mật danh Dishfire của NASA thu thập gần như mọi thứ có thể, bao gồm tin nhắn cá nhân, kế hoạch di chuyển, liên lạc và giao dịch thẻ tín dụng của mọi người trên khắp thế giới.

Tài liệu do Edward Snowden cung cấp cũng cho thấy rằng Cơ quan tình báo Anh đã sử dụng cơ sở dữ liệu của NSA để tìm kiếm những thông tin liên lạc của người dân tại Anh. Liên lạc từ các số điện thoại từ Mỹ bị loại bỏ hoặc giảm tối đa trong cơ sở dữ liệu, trong khi các số điện thoại từ các nước khác, bao gồm cả Anh được lưu giữ.

Theo tờ Guardian, NSA đã bắt đầu khai thác thông tin tình báo từ tin nhắn từ năm 2011. Chương trình này của NSA thu thập trung bình khoảng 194 triệu tin nhắn mỗi ngày, theo thống kê tại thời điểm tháng 4/2011.

“NSA đã tận dụng tối đa cơ sở dữ liệu tin nhắn thu thập được để lấy những thông tin về kế hoạch di chuyển, sổ liên lạc, giao dịch tài chính và nhiều thông tin khác của mọi người trên thế giới”, Guardian viết.

Những nghi ngờ về việc chính phủ Mỹ do thám người dân và quan chức nước ngoài đã được đưa ra ánh sáng vào tháng 6/2013, khi “kẻ phản bội nước Mỹ” Snowden công bố những bí mật về chương trình thu thập thông tin qua điện thoại và những chương trình bí mật của NSA cho báo chí trước khi bỏ trốn sang Hong Kong và Nga.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)