Obama bị NSA "qua mặt" vụ nghe lén Thủ tướng Đức

Thứ Hai, ngày 28/10/2013 20:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Keith Alexander đã không thảo luận với Tổng thống Barack Obama về việc theo dõi điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Một phát ngôn viên của NSA cho biết Tướng Keith Alexander chưa bao giờ thảo luận các hoạt động tình báo, bao gồm vụ nghe lén Thủ tướng Đức với ông Barack Obama. Báo chí Đức cho rằng Mỹ đã theo dõi điện thoại của bà Merkel từ năm 2002, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng chỉ được thông báo về sự việc này vào năm 2010.

Tổng thống Obama được cho là đã nói với Thủ tướng Đức rằng ông không hề được thông báo về hoạt động nghe lén khi hai nhà nói chuyện qua điện thoại. Tạp chí Bild am Sonntag ở Đức cho rằng Tướng Alexander đã thông báo với Tổng thống Mỹ rằng ông tự lập kế hoạch nghe lén.

Tuy nhiên, một thông báo từ NSA ngày hôm qua đã phủ nhận những báo buộc của tạp chí Bild. “Tướng Alexander đã không thảo luận với ông Obama vào năm 2010 về hoạt động tình báo nước ngoài bao gồm vụ nghe lén bà Merkel. Những thông tin khác hoàn toàn không đúng”, phát ngôn viên NSA Vanee Vines khẳng định.

Vụ nghe lén điện thoại của bà Merkel đã làm khủng hoảng ngoại giao giữa 2 nước trở nên tồi tệ hơn. Đức đã quyết định sẽ gửi một số quan chức tình báo tới Washington trong tuần tới để điều tra làm rõ những cáo buộc trên.

Ngày hôm qua (27/10), tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết đã được xem những tài liệu bí mật từ NSA, cho thấy số điện thoại của bà Angela Merkel nằm trong danh sách bị theo dõi từ năm 2002. Tạp chí này cũng tiết lộ Mỹ cũng lập một đơn vị chuyên nghe lén tại đại sứ quán  của nước này ở Berlin. Theo Bộ trưởng Nội vụ Đức, những đơn vị nghe lén như thế này bị coi là bất hợp pháp tại Đức.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung