Mỹ nghe lén điện thoại Thủ tướng Đức từ năm 2002

Chủ Nhật, ngày 27/10/2013 19:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ đã nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2002, theo một bài viết trên tạp chí Der Spiegel.

Tạp chí Der Spiegel của Đức tuyên bố đã được xem những tài liệu bí mật từ Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA). Những tài liệu này cho thấy số điện thoại của bà Angela Merkel nằm trong danh sách bị theo dõi từ năm 2002, thời điểm trước khi bà trở thành Thủ tướng Đức và số điện thoại của bà vẫn bị theo dõi tới năm 2013.

Tạp chí Der Spiegel tiết lộ một đơn vị đặc biệt đặt tại đại sứ quán Mỹ ở Berlin, được giao nhiệm vụ theo dõi các liên lạc tại trụ sở chính phủ Đức. Nếu sự tồn tại của các đơn vị nghe lén trong đại sứ quan Mỹ được phát hiện, quan hệ của Washington với một chính phủ nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo tài liệu được tạp chí Der Spiegel tiết lộ, Mỹ có khoảng 80 đơn vị nghe lén tương tự trên toàn thế giới, trong đó 19 đơn vị tại các thành phố ở châu Âu.  Chính phủ Washington đã lập một căn cứ do thám thứ 2 ở Đức tại thành phố Frankfurt.

Những tài liệu liết lộ Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức được công bố vào ngày 23/10 vừa qua. Ngoài việc theo dõi điện thoại của bà Merkel, NSA cũng bị cáo buộc nghe lén hàng triệu cuộc điện thoại từ các công dân Đức và Pháp.

Đức sẽ gửi một số quan chức tình báo tới Washington trong tuần tới để điều tra làm rõ những cáo buộc trên. Ngày 25/10, Đức và Pháp tuyên bố họ muốn Mỹ phải ký một thỏa thuận không do thám vào cuối năm nay.

Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành tại Washington phản đối chương trình do thám của NSA. Một số người cầm biểu ngữ với nội dung ủng hộ cựu nhân viên tình báo Edward Snowden, người đã tiết lội những thông tin bí mật về hoạt động của NSA.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung