Tiếp tục tìm kiếm, xác định hài cốt phi công MIG-21U mất tích

Thứ Tư, ngày 03/10/2018 12:45 PM (GMT+7)

Công tác tìm kiếm hài cốt hai phi công tại hiện trường nghi là địa điểm máy bay gặp nạn đang được mở rộng.

Sự kiện: Tin nóng

Tiếp tục tìm kiếm, xác định hài cốt phi công MIG-21U mất tích - 1

Mẫu vật nghi hài cốt phi công MIG-21U mất tích không có cấu trúc xương

Ngày 3/10, các đơn vị gồm: Cục chính sách Quân đội, Quân khu 1 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Quân chủng Phòng không không quân... đang tiếp tục mở rộng tìm kiếm tại hiện trường, nơi nghi là địa điểm máy bay gặp nạn, tìm kiếm hài cốt hai phi công mất tích trong vụ rơi máy bay MiG-21U năm 1971.

Trước đó, chiều 30/9, Cổng thông tin Bộ Quốc phòng đăng bản tin dẫn nguồn từ Ban Chỉ đạo khảo sát, xác minh, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phi công Việt Nam và phi công Liên Xô (trước đây) bị tai nạn trong khi bay huấn luyện, mất tích ngày 30/4/1971 tại khu vực núi Tam Đảo (vị trí giáp danh giữa hai tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc). Bản tin cho biết, trong quá trình tìm kiếm, Đoàn công tác đã phát hiện vị trí máy bay huấn luyện gặp nạn cách đỉnh núi Tam Đảo khoảng 130m. Qua xác minh ban đầu, máy bay đã đâm vào sườn núi tạo thành hố sâu khoảng 3 m, rộng khoảng 5 - 6 m, có rất nhiều đất đùn sang hai bên tạo thành mô, xung quanh khu vực có một số mảnh nhôm, mảnh kính vỡ vụn, dây dù, mảnh dù, lốp máy bay và một số vết tích ở các cành cây, ngọn cây (một số cây bị cắt cụt ngọn) nghi do máy bay va vào để lại.

Ngày 28/9/2018, Đoàn công tác tiếp tục phát hiện và cất bốc được một số mẫu vật nghi là hài cốt của hai phi công mát tích, cùng các di vật: Đế giầy, găng tay, bao súng ngắn, 1 đoạn dây lưng dài khoảng 30 cm và một số mảnh vải quần áo. Nhận định ban đầu, có khả năng đây là hài cốt của phi công Yuri Poyakov (Liên Xô trước đây) và hài cốt của liệt sĩ phi công Công Phương Thảo (Việt Nam) hy sinh ngày 30/4/1971 trong khi bay huấn luyện. 

Chiều 1/10/2018, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách, Ủy viên Ban chỉ đạo, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 515 và đại diện Quân chủng Phòng không không quân; Viện pháp y quân đội; đại diện Quân khu 1; Bộ Chỉ huy quan sự tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc họp bàn tìm hiểu về các mẫu vật nghi là hài cốt của 2 phi công mất tích trong vụ rơi máy bay MiG-21U năm 1971.

Kết quả giám định ban đầu của pháp y quân đội cho thấy, không có cấu trúc xương trong các di vật được tìm thấy trên núi Tam Đảo (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) ngày 28/9/2018. 

Vụ máy bay MIG21 rơi ở Tam Đảo: Thân nhân phi công chờ tin kết quả giám định

Sau khi thông tin không có cấu trúc xương trong các di vật tìm thấy quanh khu vực máy bay MIG21 rơi ở Tam Đảo, thân nhân phi công...

Theo Quỳnh Anh (Báo Giao thông)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung