Vụ máy bay MIG21 rơi ở Tam Đảo: Thân nhân phi công chờ tin kết quả giám định

Thứ Ba, ngày 02/10/2018 11:35 AM (GMT+7)

Sau khi thông tin không có cấu trúc xương trong các di vật tìm thấy quanh khu vực máy bay MIG21 rơi ở Tam Đảo, thân nhân phi công Công Phương Thảo (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết đang chờ kết quả giám định cuối cùng của cơ quan chức năng.

Sự kiện:

Tin nóng

Vụ máy bay MIG21 rơi ở Tam Đảo: Thân nhân phi công chờ tin kết quả giám định - 1

Anh Đinh Ngọc Thủy, cháu của liệt sỹ Công Phương Thảo, một trong những người tham gia đoàn tìm kiếm di vật liên quan đến vụ máy bay MIG21 rơi trên núi Tam Đảo. Ảnh TG

Sáng ngày 2/10, anh Đinh Ngọc Thủy, cháu của liệt sỹ Công Phương Thảo, một trong những người tham gia đoàn tìm kiếm di vật liên quan đến vụ máy bay MIG21 rơi trên núi Tam Đảo cho biết, gia đình vẫn đang chờ kết quả giám định từ cơ quan chức năng liên quan.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 1/10, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng đã chủ trì buổi làm việc tại trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên để nghe báo cáo kết quả tìm kiếm, quy tập di vật vụ tai nạn máy bay Mig-21U gặp nạn ngày 30/4/1971 vào cuối tháng 9 vừa qua.

Ông đánh giá cao nỗ lực của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên trong việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 1, tổ chức tìm kiếm, xác minh các di vật của phi công Việt Nam và phi công Liên Xô (cũ) bị tai nạn năm 1971.

Ông Dũng đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh bàn giao các di vật cho đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân và Viện Pháp y quân đội để tiến hành các bước giám định nếu đủ điều kiện.

Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Pháp y quân đội cho biết, việc giám định các di vật từ một vụ tai nạn máy bay cách đây gần 50 năm là hết sức khó khăn.

Ông đề nghị, trước hết, Viện Pháp y quân đội sẽ giám định bước đầu, nếu đúng là các di vật tìm thấy có cấu trúc xương và các cấu trúc xương này đủ điều kiện để giám định ADN thì Viện sẽ tiếp nhận, đưa về Hà Nội để tiến hành các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, kết quả giám định bước đầu của Viện Pháp y quân đội thực hiện ngay tại trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên cho thấy, không có cấu trúc xương trong những di vật được tìm thấy, do đó, không đủ điều kiện để giám định các bước tiếp theo.

Những di vật khác được cho là của chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn ngày 30/4/1971 được đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp nhận một số mẫu để các cơ quan chức năng của Quân chủng tiếp tục giám định xem mảnh vỡ có phải là của chiếc máy bay gặp nạn hay không.

Chùm ảnh băng rừng, lội suối của đội tìm kiếm MIG 21 rơi ở Tam Đảo

Những hình ảnh của đoàn tìm kiếm chiếc máy bay MIG 21 rơi 47 năm trước trên dãy núi Tam Đảo sẽ cho chúng ta thấy một phần...

Theo Minh Anh (Gia đình & Xã hội)

sự kiện Tin nóng