Thượng viện Mỹ ra nghị quyết đòi TQ rút giàn khoan

Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 17:36 PM (GMT+7)

Nghị quyết của Thượng viện Mỹ yêu cầu TQ khôi phục nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 1/5.

Ngày 10/7 (giờ địa phương), trang Senate.gov của Mỹ cho biết toàn bộ thành viên tham gia phiên họp của Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết mang mã số S. Res. 412 yêu cầu Trung Quốc quay lại nguyên trạng trên Biển Đông như trước ngày 1/5/2014.

Đây là nghị quyết được Thượng nghị sĩ Menendez Robert soạn thảo và trình lên Thượng viện vào ngày 7/4/2014. Sau một vài lần sửa đổi, dự thảo nghị quyết được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu thông qua trước Thượng viện.

Thượng viện Mỹ ra nghị quyết đòi TQ rút giàn khoan - 1

Một phiên họp của Thượng viện Mỹ

Với tên gọi “Tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Mỹ đối với tự do hàng hải và việc sử dụng vùng biển, vùng trời theo luật pháp quốc tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, nghị quyết này của Thượng viện Mỹ lên án các hành động bắt nạt hoặc sử dụng vũ lực làm ảnh hưởng đến tự do hàng hải hay thay đổi hiện trạng gây bất ổn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nghị quyết này cũng hối thúc Trung Quốc không thực thi Khu vực Nhận diện Phòng không mà họ đơn phương tuyên bố trên biển Hoa Đông, đồng thời không thực hiện các hành động khiêu khích tương tự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đáng chú ý là nghị quyết này của Thượng viện Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng toàn bộ lực lượng hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và không thực hiện các hành vi trên biển đi ngược lại quy định quốc tế ngăn chặn va chạm trên biển, đồng thời trả lại nguyên trạng trên Biển Đông như trước ngày 1/5/2014.

Thượng viện Mỹ ra nghị quyết đòi TQ rút giàn khoan - 2

Thượng viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng đội tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam

Nghị quyết S. Res. 412 tái khẳng định chính sách của Mỹ về việc ủng hộ các nước đồng minh và đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, phản đối các tuyên bố gây ảnh hưởng đến quyền tự do hàng hải và khai thác hợp pháp ở Biển Đông.

Nghị quyết này cũng khuyến khích phát triển các thể chế khu vực để xây dựng cơ chế hợp tác và tăng cường vai trò của luật pháp quốc tế, đảm bảo sự hoạt động liên tục của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Trí Dũng (Theo Senate.gov) (Khampha.vn)
sự kiện TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông
Báo lỗi nội dung