Học giả Mỹ: TQ "tham lam đến trơ trẽn" ở Biển Đông

Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 17:30 PM (GMT+7)

Các học giả quốc tế đồng loạt lên án sự hung hăng của TQ ở Biển Đông và kêu gọi Mỹ quyết liệt hơn.

Trong một hội thảo kéo dài 2 ngày diễn ra gần đây ở Washinton DC (Mỹ), các học giả và nhà hoạch định chính sách đều nhất trí rằng Trung Quốc đang trở thành một mối hiểm họa cho sự ổn định của khu vực Đông Nam Á, và các hành động khiêu khích của Bắc Kinh cần phải được ngăn chặn.

Trong Hội thảo Biển Đông lần thứ tư do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tổ chức, các học giả đều chỉ rõ rằng Trung Quốc sẽ tìm cách hiện thực hóa tham vọng lãnh thổ ngông cuồng của họ trong tương lai gần.

Học giả Mỹ: TQ "tham lam đến trơ trẽn" ở Biển Đông - 1

Các học giả tham dự Hội thảo Biển Đông vừa diễn ra tại Mỹ

Bởi vậy, nghị sĩ Mike Roger, Chủ tịch Ủy ba Tình báo Hạ viện Mỹ nhấn mạnh: “Bây giờ là lúc để thay đổi cách thức đối thoại và giảm bớt những từ ngữ mang tính ngoại giao trong các bài phát biểu của chúng ta.”

Nghị sĩ Roger cáo buộc Trung Quốc “tham lam, hung hăng đến trơ trẽn” trong tham vọng kiểm soát lãnh thổ và nguồn tài nguyên trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi chính phủ Mỹ phải thẳng thắn hơn, quyết liệt hơn trong cách đối phó với Trung Quốc.

Gần đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày càng tỏ ra quyết liệt trong việc chỉ trích các hành động ngang ngược của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh giải thích tuyên bố về đường chín đoạn phi lý của họ theo các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế.

Mặc dù Mỹ không phải là nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông, song Washington nhấn mạnh họ có lợi ích quốc gia trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên vùng biển chiến lược này.

Các quốc gia trong khu vực ngày càng lo lắng trước việc Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam hay đào đắp biến bãi cạn thành đảo để thiết lập quyền kiểm soát đối với những vùng biển mà Bắc Kinh vơ vào là lãnh thổ của mình.

Học giả Mỹ: TQ "tham lam đến trơ trẽn" ở Biển Đông - 2

Sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông khiến cộng đồng quốc tế lo ngại

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Trần Trường Thủy, Giám đốc Quỹ nghiên cứu Biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam cáo buộc Trung Quốc gia tăng các đòi hỏi chủ quyền bằng cách làm phức tạp thêm vấn đề tại biển Đông bằng nhiều hình thức.

Tiến sĩ Thủy cho rằng Trung Quốc giờ đây đang coi Biển Đông là “ao nhà” của mình, khi tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo trên vùng biển này cũng như đối với cả phần lãnh thổ dưới mặt nước. Bắc Kinh còn đòi “ôm trọn” khoảng 2000 xác tàu đắm dưới đáy Biển Đông và đòi thực thi hoạt động nghiên cứu tại đây.

Tiến sĩ Trần Trường Thủy cho rằng Trung Quốc đang áp dụng chiến lược “bắp cải” và “tằm ăn dâu” để dần dần lấn chiếm các đảo và đối phó với từng nước một, bắt đầu từ Philippines, tới Việt Nam nhằm phục vụ cho tham vọng lãnh thổ của họ.

Ngoài ra, chuyên gia này còn cáo buộc Trung Quốc đang làm thay đổi hiện trạng tại quần đảo Trường Sa bằng cách xây dựng đường băng ở đảo Gạc Ma để tiến đến những bước xa hơn trong tương lai nhằm kiểm soát khu vực biển Đông.

Nhất trí với phát biểu của Tiến sĩ Thủy, nghị sĩ Roger kêu gọi Mỹ tăng cường hợp tác quân sự và chia sẻ tình báo với các quốc gia trong khu vực để “đẩy lùi Trung Quốc” nhằm cho Bắc Kinh thấy rằng họ không phải là cường quốc duy nhất thống trị khu vực.

Ông Roger tuyên bố: “Bất cứ lực lượng quân sự nào trên thế giới dùng sức mạnh để đi bắt nạt, đe dọa và gây bất ổn đối với nền kinh tế thế giới đều đi ngược lại với lợi ích quốc gia của Mỹ cũng như các đồng minh và bạn bè.”

Học giả Mỹ: TQ "tham lam đến trơ trẽn" ở Biển Đông - 3

Mỹ cần phải quyết liệt hơn, thẳng thắn hơn để răn đe Trung Quốc trên Biển Đông

Theo ông Roger, mặc dù Mỹ đang phải bận tâm đến nhiều điểm nóng khác trên khắp thế giới, song Trung Quốc không nên thách thức quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ quyền tự do hàng hải và thương mại trên Biển Đông.

Ông Patrick Cronin, giám đốc Chương trình An ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS) cho rằng Washington và các đồng minh cần phải cho Trung Quốc thấy rõ cái giá mà họ phải trả cho những hành vi ngang ngược của mình.

Chuyên gia này phát biểu: “Chúng ta phải cho lãnh đạo Trung Quốc hiểu rằng việc đơn phương thay đổi hiện trạng và sử dụng vũ lực là không thể chấp nhận được. Bởi vậy, Mỹ rất cần thiết phải tăng cường hợp tác với các đối tác trong khu vực như Nhật, Philippines, Việt Nam, Malaysia và nhiều nước khác.”

Theo ông Cronin, điều này sẽ ngăn chặn được nỗ lực của Trung Quốc nhằm biến sức mạnh kinh tế của họ thành một đòn bẩy gây áp lực với các nước láng giềng để áp đặt luật chơi trên Biển Đông.

Hội thảo trên của CSIS được tổ chức trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc Diễn đàn Đối thoại và Chiến lược thường niên ở Bắc Kinh, nơi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hối thúc Trung Quốc tôn trọng các quy tắc giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Theo Trí Dũng (Theo Euronews) (Khampha.vn)
sự kiện TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông
Báo lỗi nội dung