Thuốc lá điện tử vẫn gây hư phổi

Thuốc lá điện tử vốn được xem như giải pháp thay thế an toàn hơn thuốc lá bình thường vẫn có thể gây tổn hại đến phổi.

Nghiên cứu được thực hiện trên 24 người đã hút thuốc có sức khỏe bình thường, người có hút thuốc và không có bệnh phổi.

Thử nghiệm dùng thuốc lá điện tử trong một thời gian ngắn cho thấy, chức năng phổi của 11 người bình thường, nhưng 13 người còn lại thì bị chứng tắc nghẽn phổi hoặc bệnh phổi mãn tính (COPD), hoặc mắc chứng hen suyễn.

Kết quả trên do các nhà khoa học từ Đại học Athens, Hy Lạp thực hiện và công bố hôm 2/9 tại Đại hội thường niên của Hiệp hội hô hấp Châu Âu diễn ra tại Vienna.

Theo Giáo sư Christina Gratziou, một trong các tác giả và chủ tịch của Ủy ban kiểm soát thuốc lá ERS:“Nghiên cứu này đã cho thấy các sản phẩm thuốc lá điện tử có tác hại như thế nào đến sức khỏe. Sự gia tăng ngay lập tức phản ứng ở đường hô hấp chứng tỏ thuốc lá điện tử có thể gây tổn hại cho người dùng”.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem tác hại của thuốc lá điện tử trong thời gian dài đối với người dùng như thế nào.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, không nên tiếp tục sử dụng loại thuốc này đang được bán trên thị trường.

Được biết, thuốc lá điện tử là thiết bị cung cấp nicotine thông qua hơi, chứ không phải qua đường khói. Nó không liên quan đến quá trình đốt cháy nhưng chất nicotine của thuốc lá điện tử vẫn có xuất xứ từ cây thuốc lá.

Hiện đang có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề an toàn và hiệu quả sử dụng của sản phẩm thuốc lá điện tử, song vẫn chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích hoặc tác hại của loại thuốc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Hưng (Theo Eurasiareview/ Đất Việt)
Báo lỗi nội dung