Thủ tướng Malaysia: Chuyển hướng tìm MH370 ở Ấn Độ Dương

Chính phủ Malaysia đã đưa ra kết luận chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines bị không tặc tấn công. Tuy nhiên, một quan chức nước này lại bác bỏ kết luận trên và cho rằng đó chỉ là một trong những tình huống có thể xảy ra.

Theo thời báo Telegraph, phóng viên thường trú tại Malaysia đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo cuộc điều tra về chiếc máy bay mất tích, ông Azharuddin Abdul Rahman. Vị quan chức này phủ nhận hoàn toàn bất kỳ bằng chứng nào đưa ra nhằm kết luận chiếc Boeing 777-200 bị không tặc tấn công. Ông cho biết đó chỉ là một trong những dự đoán về tình huống có thể xảy ra đối với chiếc máy bay và ông cho rằng chưa thể kết luận vội vàng như vậy.

Ông Azharuddin Abdul Rahman nhận định: “Đây chưa thể là kết luận cuối cùng. Nhóm chúng tôi đang điều tra và chưa một ai được phép kết luận như vậy. Điều này không đúng sự thật. Chúng tôi đang xem xét tất cả các khả năng và gấp rút tìm kiếm. Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ của tất cả hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay. Trước khi mọi việc kết thúc, không có bằng chứng vững chắc nào đưa đến kết luận trên”.

Thủ tướng Malaysia: Chuyển hướng tìm MH370 ở Ấn Độ Dương - 1

Thủ tướng Malaysia - ông Najib Razak - trong buổi họp báo (Ảnh: matichon.co.th)

Trong buổi họp báo diễn ra chiều nay, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã phát biểu: “Đây là thời kì khủng hoảng đối với các gia đình có người thân trên chiếc máy bay mất tích. Chúng tôi ý thức được sự cần thiết của thông tin mà chúng tôi mang lại. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ đưa ra những thông tin đã được chứng thực”.

Về cuộc điều tra và mở rộng tìm kiếm trong vùng biển Andaman, ông Najib Razak cũng cho biết thêm: “Chúng tôi có thể chắc chắn khoảng 50% rằng, hệ thống báo cáo thông tin liên lạc của máy bay đã bị vô hiệu hóa trước khi máy bay đi tới bờ biển phía Đông của bán đảo Malaysia”. 

Thủ tướng cho rằng việc kết luận máy bay bị không tặc tấn công là quá sớm: “Tôi muốn có chứng cứ rõ ràng trước khi kết luận. Hiện chúng tôi vẫn đang điều tra mọi khả năng có thể… Các nhà chức trách đang tập trung điều tra các hành khách và phi hành đoàn. Hiện có 14 quốc gia, 43 tàu, 58 máy bay tham gia công tác tìm kiếm”.

Thủ tướng Malaysia: Chuyển hướng tìm MH370 ở Ấn Độ Dương - 2

Giả thiết về hành trình của chiếc MH370

Cũng tại buổi họp báo chiều nay, Thủ tướng Malaysia thông báo nước này sẽ ngừng tìm kiếm máy bay mất tích ở Biển Đông, do có những cơ sở chứng minh chiếc máy bay MH 370 đã chuyển hướng tới vùng biến Ấn Độ Dương. Thay vào đó, hướng tìm kiếm sẽ được chuyến sang eo biển Malacca, biển Andaman ở phía Tây Bắc Ấn Độ Dương.

Buổi họp báo đã kết thúc mà chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, Thủ tướng Najib Razak cũng khẳng định, chiếc máy bay đã bay một chặng đường dài với các thiết bị liên lạc thông tin bị cố tình vô hiệu hóa. Ông cho rằng chiếc máy bay có thể vẫn tiếp tục bay khi có những báo cáo về việc nó đã mất tích. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bình - Giang Bàng (Theo Telegraph/AFP) ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN