Malaysia: Kết luận MH370 đã bị không tặc

Một quan chức Malaysia khẳng định có chứng cứ cho thấy MH370 đã bị không tặc.

Ngày 15/3, các điều tra viên Malaysia đã chính thức kết luận rằng một hoặc một nhóm người có nhiều kinh nghiệm về hàng không đã cướp quyền điều khiển chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, tắt các thiết bị liên lạc và cho máy bay chuyển hướng khỏi hành trình định sẵn.

Hiện Malaysia chưa đưa ra kết luận về động cơ của vụ không tặc, và cũng chưa có bất cứ yêu cầu nào được đưa ra, cũng như chiếc máy bay đang bị che giấu ở địa điểm nào.

Một quan chức Malaysia khẳng định: “Hành động không tặc không còn là một giả thuyết nữa, chúng tôi đã kết luận như vậy.”

Malaysia: Kết luận MH370 đã bị không tặc - 1

Người dân trên thế giới cầu nguyện cho MH370

Quan chức giấu tên này cho biết bằng chứng để họ đưa ra kết luận này là việc các thiết bị liên lạc của máy bay đã bị cố tình tắt đi, trong khi dữ liệu ghi nhận được cho thấy máy bay đã chuyển hướng rất gấp sang phía tây để tránh bị radar phát hiện.

Chiếc Boeing 777 này bị mất liên lạc với mặt đất chỉ khoảng một giờ sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur hôm 8/3. Các quan chức Malaysia cho biết dữ liệu radar quân sự ghi nhận được cho thấy chiếc máy bay có thể đã quay lại và băng qua bán đảo Malaysia.

Vị quan chức trên cho rằng chỉ có người có nhiều kỹ năng về hàng không thì mới có thể điều khiển được MH370 đi theo đường bay trên trong tình trạng tắt hết các thiết bị liên lạc để tránh bị radar phát hiện. Quan chức này cũng khẳng định “hơn 50%” chắc chắn rằng radar quân sự của Malaysia đã thu được tín hiệu của MH370 sau khi nó biến mất trên màn hình radar dân sự.

Hiện Malaysia vẫn chưa khoanh vùng được các đối tượng có thể gây ra vụ không tặc này, tuy nhiên họ cho biết đang khẩn cấp điều tra nhân thân của 2 phi công và 10 thành viên phi hành đoàn cũng như 227 hành khách có mặt trên máy bay.

Malaysia: Kết luận MH370 đã bị không tặc - 2

MH370 đã bị không tặc chiếm quyền kiểm soát và đổi hướng bay

MH370 có đủ nhiên liệu để bay ít nhất thêm 5 giờ nữa kể từ khi mất liên lạc với mặt đất, đồng nghĩa với việc nó có thể bay đến một khu vực rộng lớn ở Đông Nam Á và Nam Á. Hiện các diều tra viên đang phân tích dữ liệu radar và vệ tinh xung quanh khu vực này để xác định vị trí chính xác của MH370.

Tuyên bố này của Malaysia đã đem lại niềm hy vọng tràn trề cho thân nhân các hành khách trên máy bay MH370 rằng họ vẫn đang sống, đồng thời có thể là lời giải cho bí ẩn lớn nhất trong ngành hàng không hiện đại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AP) ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN