Không tặc đang giấu MH370 trên một hòn đảo?

Một quan chức Mỹ nhận định MH370 đang bị không tặc che giấu trên một hòn đảo.

Ngày 15/3, hãng thông tấn AP dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho rằng nhiều khả năng chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã trở thành nạn nhân của “hành động không tặc”.

Theo AP, vị quan chức giấu tên này cho hay có bằng chứng quan trọng cho thấy “sự can thiệp của con người” là một nguyên nhân khiến chiếc Boeing 777 biến mất một cách bí ẩn trên màn hình radar sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur được khoảng một giờ.

Theo nhận định của quan chức này, MH370 nhiều khả năng đã hạ cánh ở một hòn đảo xa xôi nào đó và đã được che giấu kỹ lưỡng để tránh bị phát hiện.

Không tặc đang giấu MH370 trên một hòn đảo? - 1

Một hòn đảo thuộc quần đảo Andaman của Ấn Độ

Trước đó, tờ Bloomberg cho biết các điều tra viên Mỹ đang xem xét khả năng đã xảy ra không tặc trong vụ MH370 mất tích, dựa trên những chứng cứ và dữ liệu radar quân sự Malaysia mà họ thu thập được.

Theo đó, hai thiết bị liên lạc quan trọng trên chiếc máy bay này đã bị tắt lần lượt cách nhau 14 phút, chứng tỏ chúng không bị phá hủy đồng thời trong một tai nạn hay vụ nổ. Ngoài ra, tín hiệu do radar dò được cho thấy chiếc máy bay đã chuyển hướng rất gắt về phía tây và bay theo các mốc định vị trên một hành lang bay phổ biến.

Ông Hans Weber, một chuyên gia tư vấn ở San Diego nhận định: “Tôi không thể tin rằng thời nay mà một chiếc máy bay to lớn như vậy lại có thể biến mất hoàn toàn không để lại dấu vết gì như vậy.”

Giả thuyết không tặc của AP được đưa ra trong bối cảnh có rất nhiều thông tin mới về hành trình bí ẩn của chiếc máy bay MH370 được công bố trong những ngày gần đây.

Hôm thứ Năm, tờ Wall Street Journal cho biết MH370 có thể đã tiếp tục bay từ 4-5 giờ kể từ khi mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu. Một quan chức Mỹ cũng đã xác nhận thông tin rằng động cơ của máy bay tiếp tục phát đi tín hiệu “ping” lên vệ tinh trong nhiều giờ đồng hồ kể từ khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

Không tặc đang giấu MH370 trên một hòn đảo? - 2

Hành trình bay theo các điểm mốc của máy bay do radar quân sự dò được

Vị quan chức này nói: “Nó giống như việc điện thoại di động của bạn không thực hiện cuộc gọi nhưng vẫn gửi những tín hiệu rất nhỏ về nhà mạng. Nhờ các tín hiệu ‘ping’ này mà nhà mạng có thể xác định vị trí của bạn, mặc dù bạn không hề thực hiện cuộc gọi. Đó cũng chính là những gì đã diễn ra với động cơ của chiếc máy bay.”

Theo các điều tra viên, hãng Boeing và nhà sản xuất động cơ Rolls-Royce của máy bay cung cấp cho khách hàng một dịch vụ dữ liệu vệ tinh, trong đó động cơ máy bay thường xuyên gửi các tín hiệu thông qua vệ tinh về cho hãng hàng không và nhà sản xuất thông báo về trạng thái hoạt động và vị trí của máy bay. Mặc dù Malaysia Airlines không đăng ký sử dụng dịch vụ này, song động cơ máy bay vẫn định kỳ tự động phát tín hiệu “ping” lên vệ tinh.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố: “Hiện có rất nhiều giả thuyết đang được điều tra để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay, và đó là lý do mà khu vực tìm kiếm đang ngày càng được mở rộng ra phía tây.”

Hiện Malaysia đang đề nghị Thái Lan và Ấn Độ cung cấp dữ liệu radar mà họ thu nhận được trong ngày 8/3 sau khi có thông tin chiếc máy bay này đã chuyển hướng về phía tây và bay thẳng ra các hòn đảo xa xôi thuộc nhóm đảo Andaman của Ấn Độ trên biển Andaman.   

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AP) ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN