Thủ tướng gửi công điện nêu 3 yêu cầu để kiểm soát, ngăn dịch bệnh do virus Corona

Thứ Năm, ngày 23/01/2020 20:43 PM (GMT+7)

Thủ tướng đã ký công điện chỉ đạo Bộ Y tế và các đơn vị liên quan chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona lây lan vào Việt Nam.

Sự kiện: Virus Corona

Thủ tướng gửi công điện nêu 3 yêu cầu để kiểm soát, ngăn dịch bệnh do virus Corona - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác sẵn sàng cách ly, điều trị người bị viêm hô hấp cấp do virus Corona, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Ngày 23/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện gửi Bộ Y tế; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Ngoại giao; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ Tài chính; Báo Nhân dân; Thông tấn xã Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Theo công điện, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Đến nay tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc bệnh trong đó có 15 nhân viên y tế và đã có 17 trường hợp tử vong; đã ghi nhận các trường hợp xâm nhập vào một số quốc gia khác..

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Thứ nhất, Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Thứ hai, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Thứ ba, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã kiểm tra công tác sẵn sàng cách ly, điều trị người bị viêm hô hấp cấp do virus Corona, tại Bệnh viện (BV) Nhiệt đới Trung ương (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Là cơ sở đầu ngành tiếp nhận cách ly, điều trị các ca bệnh nghi nhiễm, nhiễm virus Corona, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiều kinh nghiệm phòng, chống nhiều dịch bệnh như dịch hô hấp cấp-SARS (2003), Cúm A/H1N1 (2009), cúm A/H5N1 (2014), các dịch bệnh như Ebola, Hội chứng hô hấp Trung Đông - MERS-CoV, Zika… 

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết ngoài 6 phòng cách ly áp lực âm được trang bị từ đợt phòng chống dịch Ebola, đơn vị đã tiến hành giải toả một phần bệnh nhân đang điều trị sang các BV khác dể dành toàn bộ khoa cấp cứu chuẩn bị cho công tác chống dịch.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/thu-tuong-gui-cong-dien-neu-3-yeu-cau-de-kiem-soat-ngan-dich-...

Đã có 17 người tử vong, hơn 500 người nhiễm Virus Corona

Ngày 23/1/2020, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, WHO nhận định virus corona đã có khả năng lây lan từ người sang người.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Virus Corona