4 người tử vong do virus Corona ở Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra Sân bay Nội Bài

Thứ Ba, ngày 21/01/2020 15:19 PM (GMT+7)

Trung Quốc xác nhận đã có 4 người tử vong vì viêm phổi cấp do virus Corona.

Sau khi Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 4 vì viêm phổi cấp do virus lạ trong tổng số 139 ca bệnh, sáng 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tại TP Vũ Hán (Trung Quốc) đã ghi nhận bệnh nhân thứ 4 tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do coronavirus gây ra. Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra tuyên bố họp khẩn.

4 người tử vong do virus Corona ở Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra Sân bay Nội Bài - 1

TP Vũ Hán (Trung Quốc) đã ghi nhận bệnh nhân thứ 4 tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do coronavirus.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, hiện nay, Sân bay quốc tế Nội Bài không có đường bay trực tiếp từ Sân bay Vũ Hán nhưng trong hệ thống kiểm dịch của Việt Nam thì sân bay Đà Nẵng đã phát hiện 2 hành khách có dấu hiệu sốt.

"Dù đến nay Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng ngay từ trước. Hiện chúng tôi đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản với 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe", ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, những ngày Tết Nguyên đán, nhất là trong thời điểm dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập, việc kiểm dịch được đề cao hơn bất cứ lúc nào do mọi người đi du lịch và về quê ăn tết.

Ông Nam cho biết trung bình mỗi ngày Sân bay quốc tế Nội Bài có từ 11-16 chuyến bay từ 10 sân bay từ Trung Quốc và nhiều chuyến bay đến từ một số vùng lãnh thổ và các quốc gia đang có dịch.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài, hoặc tại cộng đồng sẽ đưa về các bệnh viện như: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa... để được điều trị kịp thời.

Văn phòng Chính phủ cũng thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Các cơ quan cần triển khai phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển; không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta.

Về phía Bộ Y tế, phó thủ tướng yêu cầu đơn vị khẩn trương ban hành kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo quy định và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/4-nguoi-tu-vong-do-virus-corona-o-trung-quoc-bo-y-te-kiem-tra-san-bay...

Virus corona không lây từ người qua người

Theo WHO, virus lạ gây suy thận không lây từ người sang người.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe