Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa xin thôi việc

Thứ Tư, ngày 02/08/2017 07:40 AM (GMT+7)

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã nộp đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, do bà Thoa là cán bộ thuộc cấp Ban Bí thư quản lý nên việc nộp đơn này phải do cấp trên quyết định chứ không phải lãnh đạo Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa xin thôi việc - 1

Bộ Công Thương cho hay, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng việc cho nghỉ hay không thuộc thẩm quyền Ban Bí thư

Được biết, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang trong giai đoạn nghỉ phép và những phần công việc quản lý thuộc lĩnh vực bà Thoa đang phụ trách được tạm thời giao cho Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phụ trách.

Về việc Thứ trưởng Thoa nộp đơn xin thôi chức, theo thông tin của Tiền Phong, dù bà Thoa đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng có 2 vấn đề cần xem xét. Thứ nhất, do bà Thoa là cán bộ cấp cao thuộc quyền quản lý của Ban Bí thư T.Ư nên việc quyết định cho bà Thoa nghỉ việc hay không sẽ do Ban Bí thư quyết định. Về mặt quy trình, sau khi có báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương, Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ báo cáo lên Ban Bí thư T.Ư xem xét ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, do bà Thoa vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay tại Bộ Công Thương nên việc nộp đơn xin nghỉ việc nhiều khả năng không được chấp nhận.

Thông tin từ Bộ Công Thương cũng cho hay, việc thực hiện kỷ luật bà Thoa sẽ được thực hiện theo đúng quy trình xử lý cán bộ.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra, những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Thoa.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bà Thoa đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Bà Thoa cũng mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Đặc biệt trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Cần

Cần làm rõ nghi vấn liệu có phải Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã tìm cách "dìm" giá doanh nghiệp...

Theo Phạm Tuyên (Tiền Phong)

sự kiện Thời sự