Thủ đô Iraq đang như "cá nằm trên thớt"

Thứ Tư, ngày 18/06/2014 17:24 PM (GMT+7)

Hàng loạt vụ tấn công dữ dội của phiến quân ISIS xung quanh thủ đô Baghdad đang đe dọa số phận của thành phố này.

Ngày 18/6, lực lượng không quân non trẻ của Iraq đã thực hiện những vụ không kích nhắm vào các chiến binh Hồi giáo thuộc phong trào Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đang bao vây và tấn công dữ dội vào thủ đô Baghdad.

Phiến quân Hồi giáo đã tấn công bằng súng máy và đạn cối từ hai hướng khác nhau vào nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq chỉ cách thủ đô Baghdad 210 km về phía bắc.

Thủ đô Iraq đang như "cá nằm trên thớt" - 1

Phiến quân ISIS ào ạt tiến về thủ đô Baghdad

Vụ tấn công diễn ra vào lúc 4 giờ sáng bên ngoài 2 trong số 3 lối vào chính tại nhà máy lọc dầu. Phiến quân đã phá hủy một số kho chứa sau khi đột nhập vào bên trong nhà máy bất chấp sự kháng cự của quân chính phủ.

Hiện lực lượng quân đội chính phủ Iraq đang nỗ lực phản công để đẩy lui ISIS tại các tỉnh Diyala và Salahuddin sau khi thành phố Mosul rơi vào tay phiến quân.

Với sự yểm trợ của lực lượng không quân và pháo binh, quân đội Iraq tuyên bố họ đã giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Tal Afar từ tay phiến quân sau một chiến dịch phản công.

Hôm qua, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã xuất hiện trên truyền hình cùng các lãnh đạo Hồi giáo dòng Sunni và người Kurd để kêu gọi quốc gia đoàn kết chống lại ISIS.

Thủ đô Iraq đang như "cá nằm trên thớt" - 2

Các thành phố rơi vào tay phiến quân ở Syria và Iraq

Ông này cũng đã cách chức 4 sĩ quan quân đội vì đã không ngăn chặn được bước tiến như vũ bão của phiến quân, trong đó có chỉ huy trưởng ở Nineveh, tỉnh đầu tiên bị ISIS tấn công và chiếm giữ.

Trong bài phát biểu này, ông Maliki đã cáo buộc Arập Xê-út hậu thuẫn cho các chiến binh người Sunni thuộc phong trào ISIS, đồng thời yêu cầu các phiến quân hạ vũ khí.

Tuy nhiên, những lời kêu gọi suông như vậy gần như không có tác dụng, khiến ông Maliki phải công khai ủng hộ việc thành lập các đội dân quân người Shia để chiến đấu cùng quân đội chính quy chống lại phiến quân.

Thủ đô Iraq đang như "cá nằm trên thớt" - 3

Dân quân người Shia tuần hành trên đường phố Baghdad

Tuy nhiên, hành động này của chính phủ Iraq đang tiềm ẩn một hiểm họa khó lường. Các dân quân người Shia trong quá trình chiến đấu có thể coi dân thường người Sunni là kẻ thù và tàn sát vô tội vạ, khiến người Sunni lại càng tin rằng ISIS là lực lượng duy nhất có thể bảo vệ họ.

Nói cách khác, cuộc khủng hoảng hiện nay ở Iraq có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tranh tôn giáo với những vụ “thanh trừng” hàng loạt dân thường ở quy mô lớn.

Sống giữa cảnh giao tranh và bom đạn ngày càng ác liệt, người dân thủ đô Baghdad ngày càng hoảng sợ và có cảm giác như họ đang bị vây hãm. Các gia đình giàu có đã bắt đầu tung tiền để tích trữ các nhu yếu phẩm, khiến giá cả các mặt hàng đột nhiên tăng vọt.

Thủ đô Iraq đang như "cá nằm trên thớt" - 4

Các chiến binh ISIS trên đường tiến về Baghdad

Niềm tin này của họ không phải là không có căn cứ. Hiện nay, phiến quân ISIS đang tấn công vô cùng mãnh liệt vào thành phố Baquba, cách thủ đô Baghdad chưa đầy 65 km.

Hiện lực lượng chính phủ ở Baquba vẫn đang trụ vững trước các đợt tấn công dữ dội của ISIS nhưng họ đang ngày càng yếu thế hơn. Nếu thành phố Baquba sụp đổ, số phận của thủ đô Iraq sẽ được định đoạt trong ngày một ngày hai.

Theo Trí Dũng (Theo CNN, BBC) (Khampha.vn)