Thông tin mới nhất vụ chôn thuốc bảo vệ TV

Trong hai ngày gần đây, xuất hiện những diễn biến phức tạp ở khu vực công ty Nicotex Thanh Thái- công ty đang bị đình chỉ hoạt động để điều tra về vụ chôn hóa chất độc hại.

Như đã đưa tin, Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) đang điều tra hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (nhà máy đặt tại địa bàn 2 huyện Yên Định và Cẩm Thủy, Thanh Hóa).

Việc điều tra được thực hiện sau khi phát hiện công ty này chôn các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng môi trường.

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, Nicotex Thanh Thái đã có các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường như thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định.

Theo phản ánh của người dân trong hai ngày gần đây, xuất hiện những diễn biến bất thường và phức tạp ở khu vực công ty Nicotex Thanh Thái.

Thông tin mới nhất vụ chôn thuốc bảo vệ TV - 1

Công an lập biên bản tại hiện trường tối 10/9

4 kẻ lạ mặt trèo tường rào công ty vào ban đêm

Sáng 11/9, theo phản ánh của người dân các xã Yên Lâm (Yên Định), Cẩm Tâm, Cẩm Vân (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) - là những người đang kiên trì dựng lều, lán canh chừng công ty Nicotex Thanh Thái, cho biết: Khoảng 21h30’ ngày 10/9, trong lúc người dân đang canh giữ hiện trường khu vực công ty Nicotex Thanh Thái, thì phát hiện có 4 đối tượng trèo tường rào công ty Thanh Thái ra ngoài.

Khi bị người dân phát hiện, những đối tượng này đã vội vã bỏ cả dép lại hiện trường rồi lên xe máy tẩu thoát.

Ông Trịnh Đức Tùng, thôn Hàng Chính xã Yên Lâm, huyện Cẩm Thủy, kể lại: “Trong khoảng thời gian đó, anh em chúng tôi đang đi từ hướng UBND xã Cẩm Vân lên khu vực lán để tiếp túc trực cùng bà con, thì phát hiện bốn người lạ mặt vừa vượt tường rào công ty Thanh Thái ra ngoài.

Chúng tôi nghi ngờ là người của công ty này, nên đã hô lên cho mọi người dân cùng nghe. Khi nghe tiếng chúng tôi, tất cả bốn người trong bọn họ đã vội vã leo lên xe máy chạy trốn.

Khi họ tháo chạy, có một chiếc xe chở theo một người ôm theo 2 thùng giấy chạy về hướng thị trấn Cẩm Thuỷ. Còn một người bỏ lại đôi dép bên lề đường. Thấy vậy, chúng tôi hô hào mọi người đuổi theo nhưng không kịp”.

Thông tin mới nhất vụ chôn thuốc bảo vệ TV - 2

Người dân phát hiện bốn kẻ lạ mặt vào công ty Thanh Thái tối 10/9

Cũng theo nhận định của người dân, nhóm người lạ mặt này rất có thể là người của công ty Thanh Thái, đang lén lút mang hóa chất vào trong khu vực đang bị giữ nguyên hiện trường, để xử lý mùi hôi hoặc đem hóa chất đi tẩu tán.

Bởi lẽ, từ khi công ty này bị phát hiện chôn thuốc sâu dưới lòng đất trong khuôn viên và bị công an tỉnh đình chỉ hoạt động đến nay, thì toàn bộ khu vực nhà kho của công ty chưa bao giờ mất điện.

Thế nhưng, vào tối 10/9 vừa qua, bỗng nhiên khu vực nhà kho của công ty này lại bị mất điện, trong khi đó văn phòng công ty vẫn có điện sáng bình thường.

Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã báo cáo lên cấp chính quyền địa phương, đồng thời yêu cầu lực lượng công an lập biên bản hiện trường.

Tại hiện trường, dưới sự giám sát của người dân, công an đã lập biên bản và thu được 1 đôi dép nhựa cùng nhiều chai, lọ chứa dung dịch, nằm rải rác trong và ngoài tường rào công ty.

Đến sáng nay (11/9), khi người dân lần theo dấu vết vào hiện trường và khu vực nhà kho của công ty, thì phát hiện cầu dao điện của khu vực này bị ai đó dập xuống, để gây mất điện, chứ không phải do hỏng đường dây.

Thông tin mới nhất vụ chôn thuốc bảo vệ TV - 3

Nhiều chai lọ, vỏ bao bì do nhóm người lạ mặt bỏ lại hiện trường

Buộc giữ nguyên hiện trường, xe vẫn vào chở hàng

Trước đó vào tối 8/9 vừa qua, người ta thấy xuất hiện một chiếc xe tải hạng nhẹ tiến vào công ty này. Đến 7h30’ sáng 10/9, khi chiếc xe tải mang BKS 29N – 1622 này lặng lẽ “trôi dốc”, rời khỏi khuôn viên Nicotex Thanh Thái.

Ngay lập tức, người dân hô hào nhau, hàng trăm người ùa ra vây giữ khi lái xe cố tình vù ga để thoát. Trên xe, người dân đã phát hiện có một máy nén khí, một số ống nhựa và một can nước khoảng chừng 20 lít.

Anh Hường, ở xã Yên Lâm (người tham gia chặn chiếc xe tải cho biết): “Khi bị người dân ngăn chặn, chiếc xe đã buộc phải quay lại. Nhưng có điều bất ngờ là tài xế đã cho xe tiến thẳng vào khu văn phòng Nicotex Thanh Thái.

Ngay sau đó, tổ công an đang “giữ hiện trường” trực tại đây đã cho xe vào. Còn những người dân muốn kéo theo vào để cùng kiểm tra sự việc, thì bị công an chặn lại, với lý do: Hiện trường đang được phong tỏa, không ai được vào. Do đó, người dân đã báo cáo với lãnh đạo chính quyền về sự việc nêu trên”.

Thông tin mới nhất vụ chôn thuốc bảo vệ TV - 4

Chiếc xe tải vào chở hàng từ trong Công ty Nicotex Thanh Thái ra ngoài, bị người dân ngăn chặn ngày 10/9

Ông Nguyễn Xuân Thái - Chủ UBND xã Yên Lâm (Yên Định), cho biết: “Sau khi nhận được tin báo từ nhân dân. Chúng tôi lập tức xuống hiện trường và thấy đúng như những gì bà con đã phản ánh.

Ngay lúc đó, có một đồng chí công an huyện Cẩm Thủy đã đứng ra xin lỗi người dân. Vì lý do là sơ xuất khi thay ca gác đã để xảy ra tình trạng trên.

Chúng tôi cũng thấy bất ngờ và không yên tâm về vấn đề này. Bởi lẽ, đó là những biểu hiện làm thay đổi hiện trạng của hiện trường. Như vậy, điều này hoàn toàn trái với quyết định yêu cầu của cơ quan Công an và UBND tỉnh là: Đình chỉ mọi hoạt động của Công ty Nicotex, yêu cầu giữ nguyên hiện trường để phục vụ công tác điều tra”- ông Thái nói.

Sau khi sự việc xảy ra, chiều ngày 10/9, UBND xã Yên Lâm đã có văn bản chính thức báo cáo lên UBND huyện Yên Định.

Sở Y tế thanh tra, khảo sát mẫu bệnh tật

Sau khi người dân phát hiện Nicotex Thanh Thái chôn hàng chục tấn thuốc trừ sâu dưới lòng đất, UBND xã Yên Lâm đã quyết định thành lập tổ công tác điều tra, khảo sát những người bị mắc bệnh hiểm nghèo từ tháng 7/1997 đến nay.

Khảo sát cho thấy, từ tháng 7/1997 đến ngày 10/9/2013, trên địa bàn xã Yên Lâm, huyện Yên Định - địa phương nằm ngay phía dưới Nicotex Thanh Thái (nơi vừa bị người dân phát hiện vụ chôn hàng chục phuy thuốc sâu dưới lòng đất), người ta thống kê đã có 957 người bị các bệnh ung thư, thần kinh, u bướu, mất khả năng sinh con, sinh con bị dị dạng.., và đã có 162 người chết.

Tuy nhiên ngày 10/9, ông Hoàng Sỹ Bình- Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết: theo số liệu và kết quả khảo sát của UBND xã Yên Lâm về tình trạng người dân mắc các bệnh hiểm nghèo trong những năm qua, thì chưa thể kết luận là do ảnh hưởng các chất độc hại từ việc Nicotex Thanh Thái. Bởi vì, thành phần của đoàn khảo sát ở xã Yên Lâm chưa có chuyên môn sâu, đặc biệt trong phương pháp luận của việc điều tra cũng chưa khẳng định được là sẽ mang lại kết quả khách quan.

“Chúng tôi đã thành lập đoàn thanh tra có đầy đủ các phòng ban chức năng có chuyên môn, về địa bàn 3 xã Yên Lâm, Cẩm Tâm và Cẩm Vân để tiến hành điều tra, khảo sát về vấn đề bệnh tật của người dân. Sau khi có kết quả, sẽ làm căn cứ để so sánh, xem xét những chỉ số thống kê nào vượt trội,… rồi mới có kết luận chính thức.

Nếu đúng những bất thường về sức khỏe của người dân trong vùng này xuất phát từ ô nhiễm môi trường do Nicotex Thanh Thái chôn ngầm chất độc hại gây ra, thì sự việc còn tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường”- ông Bình nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Đức (Dân Việt)
Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN