Dân vây hiện trường DN chôn thuốc trừ sâu

Ngày 3/9, hàng trăm người dân ở các xã lân cận Công ty Nicotex Thanh Thái (ở Thanh Hóa) vẫn tập trung vây kín Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái để giữ nguyên hiện trường nơi đã đào lên 1 lượng lớn hóa chất độc hại.

Như vậy cho đến thời điểm này, sau nhiều ngày đào bới, người dân đã phát hiện được trên 20 thùng phuy chứa thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất, trong khuôn viên Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái (có trụ sở ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa). Ngoài ra còn có hàng chục điểm được người dân “khai quật” lên có chứa nguồn nước độc hại, sặc mùi thuốc trừ sâu.

Sáng ngày 3/9, hàng trăm người dân các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Tâm (huyện Yên Định) vẫn còn vây kín công ty này. Để tránh công ty tẩu tán thuốc sâu đi nơi khác và thay đổi hiện trường đào bới, người dân đã dựng lều lán thay nhau túc trực quanh công ty.

Quanh khu vực nhà máy, mùi thuốc trừ sâu bốc lên nồng nặc, không khí bị đầu độc nghiêm trọng bởi những thùng phuy đựng hóa chất được người dân đào bới lên.

Dân vây hiện trường DN chôn thuốc trừ sâu - 1

 Người dân đào bới, phát hiện thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất

Theo người dân nơi đây, trong khuôn viên công ty này hiện có hàng chục tấn thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất. Đặc biệt công ty này lại nằm ở chân núi, từ nơi đây có rất nhiều mạch nước chảy thẳng về khu dân cư với hàng trăm hộ dân đang sinh sống.

Vào chiều hôm qua (2/9) đến sáng nay, nhiều người dân tiếp tục "khai quật” được thêm 2 điểm có chôn hóa chất và hệ thống dẫn thải trong nhà máy. Tại hiện trường, 1 hố sâu chừng 2 m ăn sâu vào lòng đất, khi người dân phá lớp bê tông dưới lòng đất, thì một dòng nước màu trắng đặc hiện ra, có lớp váng màu vàng và bốc mùi thuốc trừ sâu nồng nặc.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 26/8, hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thuỷ và xã Yên Lâm, huyện Yên Định, đã chặn chiếc xe tải nghi chở thuốc trừ sâu của Công ty CP Nicotex Thanh Thái đi “phi tang” trước khi có đoàn đến thanh kiểm tra công ty.

Sự việc đẩy lên cao trào khi sáng ngày 30/8, hàng trăm người dân đã tràn vào phía trong khuôn viên của Công ty CP Nicotex Thanh Thái “khai quật” lên hàng chục phuy đựng hóa chất bị hoen gỉ chôn sâu dưới lòng đất. Nhiều gói thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Nitrin 100EC cùng với nhiều vỏ chai nhựa, nắp chai, vòng sắt gỉ cũng được tìm thấy.

Kết luận buổi làm việc vào sáng ngày 31/8, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, thống nhất với quyết định của Công an tỉnh Thanh Hoá về việc áp dụng biện phám tạm dừng hoạt động của công ty CP Nicotex Thanh Thái, thời gian tạm đình chỉ là 30 ngày kể từ ngày 30/8 đến hết ngày 29/9/2013 để phục vụ điều tra.

Đồng thời, Phó Chủ tịch tỉnh giao Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Cẩm Thuỷ và trưng cầu ý kiến của các cơ quan chuyên môn tiến hành điều tra, làm rõ vi phạm của công ty Nicotex Thanh Thái và có biện pháp xử lý nghiêm theo pháp luật.

Sau khi có kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra thì yêu cầu Công ty Nicotex Thanh Thái xây dựng phương án xử lý môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định phương án, UBND tỉnh phê duyệt để xử lý ô nhiễm môi trường triệt để.

Dân vây hiện trường DN chôn thuốc trừ sâu - 2

Hàng trăm người dân vẫn túc trực quanh công ty

Dân vây hiện trường DN chôn thuốc trừ sâu - 3

Dân vây hiện trường DN chôn thuốc trừ sâu - 4

Phuy thuốc trừ sâu, vỏ gói thuốc bảo vệ thực vật được tìm thấy dưới lòng đất

Dân vây hiện trường DN chôn thuốc trừ sâu - 5

Trong khuôn viên công ty có rất nhiều thung phuy chứa hóa chất độc hại

Dân vây hiện trường DN chôn thuốc trừ sâu - 6

Người dân dựng lều thay nhau bảo vệ hiện trường

Dân vây hiện trường DN chôn thuốc trừ sâu - 7

Một hố người dân mới đào lên có dòng nước vàng đặc quánh bốc mùi nồng nặc

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Minh (Người lao động)
Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN