Thông tin mới nhất về số người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 237

Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 19:45 PM (GMT+7)

Đến thời điểm này Hà Nội đã cách ly 455 trường hợp tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 237.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 05:00 26/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Ngày 4/4, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 với 27 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị.

Liên quan đến bệnh nhân 237, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này Hà Nội đã rà soát, quản lý, cách ly 455 trường hợp tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân này, trong đó có 101 trường hợp là F1, 354 người là F2.

Hiện 101 trường hợp F1 đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp là F2 cũng được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Cụ thể: 101 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 237 gồm: tại khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu; tại BV Đức Giang: 18 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu; tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương: 45 F1 đã được lấy mẫu; Bệnh viện E: 04 trường hợp F1, đã được lấy mẫu; Bệnh viện Việt Pháp: 22 trường hợp F1 đã được lấy mẫu.

Thông tin mới nhất về số người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 237 - 1

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo báo cáo dịch tễ của bệnh nhân 237 có liên quan nhiều cơ sở y tế tại Hà Nội.

Cùng đó, khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú; cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: “Báo cáo dịch tễ của BN237 có liên quan nhiều cơ sở y tế (Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, Bệnh viện E) giao lại cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội xử lý coi như một tâm dịch để có các biện pháp triển khai quyết liệt để tránh lây lan ra cộng đồng”.

Sở Y tế Hà Nội đề xuất với những trường cách ly tập trung chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm PCR một lần và tiếp tục cách ly đủ 14 ngày. Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 20.000 người và hiện hóa chất sử dụng trong xét nghiệm đang rất khan hiếm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, việc xét nghiệm lần hai là cần thiết, vì có những trường hợp phải sau 7 ngày nồng độ virus mới đủ để xác định.

Dịch vẫn tiềm ẩn những nguy cơ lan ra cộng đồng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tình hình dịch hiện đang vẫn diễn biến phức tạp hiện nước ta có 239 (hiện tại cả nước có 240 ca nhiễm - PV) người mắc trên 25 tỉnh/thành phố và 90 ca đã công bố chữa khỏi, chưa có ca tử vong, nhưng dịch bệnh vẫn tiểm ẩn những nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Do vậy, để thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch theo sự chỉ đạo của Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Thông tin mới nhất về số người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 237 - 2

Theo ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện có 455 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 237.

Bệnh cạnh đó, Ban chỉ đạo các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng chống dịch 24/24 và báo cáo ngay số điện thoại trực về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổng hợp để Ban Chỉ đạo có kênh liên lạc và chỉ đạo kịp thời về công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Ban chỉ đạo Quốc gia đã ban hành kế hoạch cập nhập bổ sung đối với các cấp độ dịch trong tình hình hiện nay, xác định cấp độ dịch đang ở cấp độ 3.

Theo dự báo trong thời gian tới tình hình dịch rất phức tạp, khó lường nên Ban Chỉ đạo Quốc gia đã cập nhập bổ sung và hoàn thiện các cấp độ dịch trong giai đoạn hiện nay.

"Đề nghị Ban Chỉ đạo các địa phương căn cứ vào kế hoạch mới nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia và tình hình cụ thể của địa phương mình để xây dựng kế hoạch ứng phó cho phù hợp với tình hình dịch của địa phương và chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch lan rộng", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân yêu cầu các địa phương duy trì "tổ đi từng ngõ gõ từng nhà”. Mỗi tổ tối thiểu 2 người, thành phần gồm công an (cảnh sát khu vực) và y tế cơ sở, mặt trận tổ quốc, bí thư trong khu phố. Mỗi tổ phụ trách một cụm dân cư, khu phố khoảng 50 hộ gia đình lập danh sách theo dõi, sàng lọc chặt chẽ những ai có biểu hiện sốt ho khó thở đặc biệt là những người đi về từ vùng dịch.

“Đối với việc xét nghiệm, địa phương sẽ chọn 1 huyện hoặc phường dự kiến có thể nguy cơ để xét nghiệm trong cộng đồng và đánh giá nguy cơ", ông Tuyên nói.

Liên quan đến ca bệnh 237 đã từng đến Viện huyết học- Truyền máu Trung ương và BV Đa khoa Đức Giang, chiều 4/4, đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với các y bác sĩ đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cả 45 y, bác sĩ thuộc F1 của bệnh viện đều âm tính với Covid-19. Các F1 hiện nay vẫn được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Tại BV Đa khoa Đức Giang, kết quả xét nghiệm của 18 y bác sĩ BV Đa khoa Đức Giang đều cho kết quả âm tính. Hiện tại, các y bác sĩ tiếp tục được theo dõi, cách ly tại bệnh viện. 

Tối 4/4, Bộ Y tế cho biết, 89 nhân viên y tế của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Việt - Pháp tiếp xúc gần với bệnh nhân 237 nhiễm Covid-19 đã âm tính với SARS-CoV-2

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/thong-tin-moi-nhat-ve-so-nguoi-tiep-xuc-voi-ca-nhiem-covid-19...

Kết quả xét nghiệm Covid-19 của 45 y bác sĩ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

Chiều ngày 4/4, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã công bố kết quả của 45 y bác sĩ F1 tiếp xúc với bệnh nhân 237 nhiễm Covid-19. 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19