Thông tin mới nhất về đợt mưa dông sắp xảy ra ở miền Bắc và miền Trung

Sự kiện: Tin vắn

Mưa dông sắp xuất hiện xua tan nắng nóng oi bức kéo dài nhiều ngày qua ở miền Bắc và miền Trung.

Thông tin mới nhất về đợt mưa dông sắp xảy ra ở miền Bắc và miền Trung - 1

Mưa dông xuất hiện khiến nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung hạ nhiệt. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (21/5), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C như: Mường La (Sơn La) 42,5 độ C, Sông Mã (Sơn La) 42 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 41,2 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 41,1 độ C...

Dự báo, hôm nay (22/5), ở phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Từ ngày 23/5, nắng nóng kết thúc ở khu vực này.

Trong khi đó, ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Cơ quan khí tượng nhận định, từ đêm 22 đến ngày 23/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Ngày 23/5, mưa dông xuất hiện sẽ kết thúc nắng nóng ở phía Đông Bắc Bộ và tỉnh Thanh Hóa.

Riêng khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ và khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên ngày 23/5 vẫn có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Từ chiều tối 23 đến 24/5, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mới xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, đợt mưa này không phải mưa trên diện rộng và lượng mưa phân bố cũng không đều. Do đó, khi mưa xuất hiện thì nền nhiệt sẽ giảm, còn những chỗ mưa chưa tới thì thời tiết vẫn oi bức nhưng không đến ngưỡng nắng nóng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối ngày 22/5 ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và khu vực phía Nam của Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Nguồn: [Link nguồn]

Thời tiết đầu tuần: Mưa dông xảy ra, nắng nóng ở miền Bắc, miền Trung sắp kết thúc

Một đợt mưa dông sắp xảy ra chấm dứt đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm 2023 ở miền Bắc và miền Trung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Tin vắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung