Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV

Thứ Năm, ngày 06/02/2020 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, công tác phòng, chống dịch virus Corona gây ra đã được thực hiện khẩn trương, hiệu quả, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở và trên toàn tuyến biên giới Việt - Trung của tỉnh này.

Clip: Bộ đội biên phòng Trà Lĩnh phòng, chống "giặc" nCoV

Trở lại Trà Lĩnh lần này, chúng tôi cảm nhận rõ sự vắng lặng của một huyện biên giới trước những diễn biến phức tạp của dịch virus Corona. Cao Bằng dù chưa phát hiện ca nhiễm nCoV nào, song ở đây ai cũng hạn chế tối đa việc ra đường.

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 1

Bộ đội biên phòng Trà Lĩnh tuần tra tại các đường mòn, lối mở.

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 2

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 3

Chốt trực 24/24h để ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, đưa vào trung tâm cách ly đã được bố trí sẵn để theo dõi theo quy định.

12h trưa, những người lính biên phòng của Đồn Biên phòng Trà Lĩnh vẫn lặng lẽ tuần tra, chốt trực tại các đường mòn, lối mở dọc biên giới Việt - Trung thuộc huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng), với tâm thế sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về.

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, những người từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ được đưa vào khu vực cách ly các huyện đã bố trí sẵn. Tính đến ngày 4/2 đã có hơn 50 người được theo dõi, không có ai trong số đó có biểu hiện sốt.

Khu vực tập trung theo dõi ngay tại Trung đoàn 852 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố 10km, thuộc xã Ngũ Lão, huyện Hòa An. Khu vực này biệt lập, xung quanh là núi và hiện đang bố trí 3 nhà ba tầng liền nhau, có khả năng thu dung khoảng 400 người và vẫn có thể tăng thêm. Có lực lượng quân sự giám sát và có nhân viên y tế phun thuốc tiêu trùng, khử độc 2 lần/ngày. "Tỉnh Cao Bằng chưa phát hiện ca nhiễm nCoV nào, việc phòng, chống dịch bệnh hiện nay tại Cao Bằng vẫn đang trong tầm kiểm soát”, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết thêm.

Dẫn PV lên mốc 745, Thượng úy Vi Quốc Nam, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết, hiện nay tất cả các đường mòn, lối mở đều được tuần tra, chốt trực để đảm bảo phát hiện kịp thời các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép để vận động quay lại cũng như tiếp nhận những công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, đưa vào trung tâm cách ly đã được bố trí sẵn để theo dõi theo quy định.

Con đường dẫn lên cột mốc 745 là đường mà bà con xóm Bản Hía, TT.Hùng Quốc (Trà Lĩnh, Cao Bằng) vẫn đi lại chăn trâu, làm rẫy, tuy nhiên giờ đã được người dân nơi đây rào lại bằng cổng sắt và cây que. Chúng tôi được một cán bộ biên phòng dẫn men theo những bờ ruộng gập ghềnh lần lên cột mốc. Ở đó, các chiến sĩ biên phòng cùng lực lượng dân quân tự vệ đang chốt trực 24/24h.

Phía bên kia nước bạn cũng như bên này Việt Nam mây vẫn xanh trong, mà rét thì buốt như dao cứa, ấy nhưng mồ hôi trên trán những người lính tuần tra, chốt trực vẫn rịn ra như thể mùa hè. Từ cột mốc 745 phóng tầm mắt về khu vực Bản Hía, những ngôi nhà nhỏ thó nép mình bên sườn đồi cửa đóng im lìm.

Theo Thượng úy Vi Quốc Nam, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, thực hiện nghiêm về công tác phòng, chống dịch bệnh, anh em túc trực 24/24h đảm bảo đường biên giới và tuyên truyền cho bà con nhân dân trong địa bàn làm tốt việc phòng, chống dịch virus Corona.

Người dân đã thực hiện rất tốt chủ trương của Đảng ủy Ban Chỉ huy Đồn trong công tác phòng, chống dịch virus Corona và có những biện pháp cụ thể. Tại những đường mòn, lối mở có thể đi sang nước bạn, bà con đã tiến hành rào lại, phối hợp với biên phòng làm tốt công tác ngăn chặn việc xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 4

Thượng tá Nguyễn Văn Tuyên, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh (ngoài cùng bên phải) cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng tuần tra tại cột mốc 745.

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 5

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 6

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 7

Để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, ngày 3/2 Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã thực hiện tạm dừng lưu thông trên toàn tuyến biên giới.

“Từ trước, trong và sau Tết, khi có dịch bệnh, không có trường hợp nào người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chốt trực 24/24h đảm bảo chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia”, Phó Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh khẳng định.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Khiêm, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết, nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới là nhiệm vụ chính, nhiệm vụ thường xuyên của bộ đội biên phòng. Đặc biệt từ sau có dịch ở bên nước bạn, chúng tôi được hỗ trợ thêm dân quân túc trực 24/24h để đảm bảo ngăn chặn tuyệt đối người xuất, nhập cảnh trái phép vì đó là những đường mòn, đi lại khá dễ dàng.

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 8

Rào do bà con sau khi được tuyên truyền về dịch bệnh đã tự dựng tại đường lên mốc 745 (xóm Bản Hía, thị trấn Hùng Quốc).

“Bên Trung Quốc cũng kiểm soát rất ngặt, trước khi có dịch, nhiều khu vực lối mòn, đường mở, bà con vẫn qua lại chăn thả gia súc. Tuy nhiên, từ khi có dịch đã không có việc qua lại như vậy, nhờ công tác tuyên truyền để bà con nhận thức đầy đủ về dịch bệnh, cung cấp cho bà con kiến thức để bà con tự bảo vệ bản thân”, thiếu tá Khiêm nói.

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 9

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh đã ngăn chặn được 90 người (77 người Trung Quốc, 13 người Việt Nam) xuất, nhập cảnh trái phép tại địa bàn 4 xã, một thị trấn biên giới do Đồn quản lý. 

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 10

Bộ đội phiên phòng Trà Lĩnh phát khẩu trang miễn phí và tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh do nCoV gây ra.

Theo chân lính biên phòng chống “giặc” nCoV - 11

Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh trao tặng khẩu trang cho Trạm Hội ngộ hội đàm, Bộ đội Biên phòng địa khu Tịnh Tây, Quảng Tây (Trung Quốc).

Ngoài công tác tuyên truyền, tuần tra, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, bộ đội biên phòng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh còn phát khẩu trang miễn phí cho người dân, tặng khẩu trang cho phía nước bạn.

Gần 13h, lực lượng chốt trực bắt đầu thay ca, lúc này phía nhà dân gần cột mốc 745 cũng lác đác một vài nhà he hé cửa. Gió vẫn u u rít trên các sườn núi, chạy đuổi theo bước chân những người lính biên phòng. Trò chuyện với chúng tôi, anh Nông Văn Thắng, người dân thôn Bản Hía cho biết, rào là do bà con sau khi được tuyên truyền đã dựng lên.

“Những người lấy chồng Trung Quốc giờ đi qua đây dân làng còn không cho qua”, anh Nông Văn Thắng kể. “Chúng tôi được cán bộ hướng dẫn tuyên truyền và kết hợp với biên phòng nếu có trường hợp người dân tự ý sang bên Trung Quốc quay về Việt Nam hoặc những người bên Trung Quốc qua lại chúng tôi sẽ báo với biên phòng", chị Nguyễn Thị Hạnh, cùng thôn nói.

Hơn 13h, Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Trưởng đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh cùng các chiến sĩ đi tuần tra dọc tuyến biên giới mới về đến Đồn, bữa cơm của những người lính biên phòng nơi đây cũng khẩn trương như chính công tác phòng, chống “giặc” nCoV vậy.

Dọc biên, những bước chân rắn rỏi của người lính biên phòng lại tiếp tục sau bữa cơm vội vã, tất cả vì sự an toàn của người dân trước nguy cơ dịch bệnh, vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia bởi hơn hết, trong trái tim của những người lính biên phòng là cờ đỏ sao vàng, là tổ quốc thiêng liêng, là tình quân dân thắm thiết.

Đại tá Phan Đăng Phượng, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã thành lập một phân đội cơ động gồm 45 đồng chí, quân số cơ quan văn phòng tỉnh và Tiểu đoàn huấn luyện cơ động cùng 1 tổ quân y gồm 4 đồng chí do một bác sĩ làm tổ trường, sẵn sàng cơ động tăng cường cho các Đồn, các cửa khẩu khi có công dân về đông, có tình huống xảy ra để kịp thời tăng cường ứng phó.

9h ngày 3/2 Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã thực hiện tạm dừng lưu thông trên toàn tuyến biên giới. Bộ chỉ huy Biên phòng đã chỉ đạo thành lập 70 tổ chốt ngăn chặn trên toàn tuyến. Công tác phòng chống dịch của bộ đội biên phòng tỉnh Cao bằng phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh thực hiện rất tốt, hiệu quả cao.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/theo-chan-linh-bien-phong-chong-giac-ncov-1056154.html

Phòng chống dịch, sân bay Tân Sơn Nhất từ chối nhập cảnh gần 300 khách

Tin từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã từ chối nhập cảnh vào Việt Nam 286 hành khách...

Chia sẻ
Theo Chiến Hoàng (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung