"Thâm cung bí sử" vợ chồng Putin

Bà Lyudmila Putina có lần nói giễu ông Putin là “ma cà rồng”, còn về phần mình, ông Putin cũng từng nói rằng bất kỳ ai có thể chịu đựng được bà Lyudmila trong 3 tuần sẽ là anh hùng và xứng đáng được xây một đài tưởng niệm.

Tuyên bố ly hôn của vợ chồng Tổng thống Nga Putin đêm ngày 6/6 đã khiến không ít người bất ngờ. Tuy nhiên, qua những thông tin nhạy cảm về “nội cung” gia đình nhà Putin được hé lộ trong cuốn sách “Tình bạn mong manh” xuất bản năm 2001 do Irene Pietsch, một người bạn của nhà Putin từ năm 1995 chắp bút, ta có thể phần nào hiểu được vì sao mối quan hệ kéo dài 30 năm này bất ngờ chấm dứt như vậy.

Ông Putin và bà Lyudmila Shkrebneva kết hôn vào ngày 28/7/1983 và có 2 cô con gái là Maria sinh năm 1985 và Yekaterina sinh năm 1986.

"Thâm cung bí sử" vợ chồng Putin - 1

Vợ chồng Putin lúc mới kết hôn

Trong cuốn sách viết bằng tiếng Đức này, bà Lyumila Putina đã từng nói về chồng mình bằng giọng giễu cợt rằng: “Thật không may, ông ấy là một ma cà rồng.” Cuốn sách cũng tiết lộ rằng bà Lyumila quá đỗi say mê thuật chiêm tinh khiến cho ông Putin không hài lòng và yêu cầu bà im lặng mỗi khi bà bắt đầu nói về các cung hoàng đạo.

Tác giả Pietsch kể rằng bà Putina rất đề cao lòng trung thực, nhưng lại bị chồng vặc lại: “Ai quan tâm đến lòng trung thực của bà cơ chứ.” Sau đó ông Putin nói với Pietsch rằng bà xứng đáng được xây một đài tưởng niệm nếu có thể ở với Lyudmila được ba tuần.

Bà Putina từng phàn nàn rằng chồng bà không giữ lời hứa tránh xa giới tình báo khi ông đồng ý lãnh đạo Cục An ninh Liên bang vào tháng 7/1998. Bà nói rằng điều đó thật khủng khiếp vì “chúng tôi sẽ không được phép liên lạc với nhau nữa. Chúng tôi sẽ không còn được đi bất cứ nơi nào mình muốn, không được nói bất cứ điều gì mình thích. Tôi mới chỉ bắt đầu hưởng thụ cuộc sống thôi mà.”

"Thâm cung bí sử" vợ chồng Putin - 2

Ông Putin: Ai sống được với bà ấy 3 tuần sẽ là anh hùng

Tác giả cuốn sách và bà Putina lần đầu tiên gặp nhau vào năm 1995 khi ông Putin còn là Phó Thị trưởng St. Petersburg và cả gia đình đang đến thăm thành phố kết nghĩa Hamburg ở Đức.

Bà Pietsch kể lại rằng Lyudmila Putin mô tả chồng mình là một người đàn ông dành cho bà – ông không hút thuốc và không hề đánh đập bà. Tuy nhiên, bà lại than phiền về việc ông dành quá nhiều thời gian buổi tối bù khú với bạn bè trong khi bà phải phục vụ đồ uống, dưa chuột và cá.

Năm 1997, bà Pietsch cùng chồng tới thăm nhà Putin trong một tuần. Bà Pietsch mô tả đôi mắt xanh của ông Putin là “kẻ săn mồi háu đói” mà ông sử dụng như một thứ vũ khí. Trong chuyến thăm đó, ông Putin tuyên bố ông thích mô hình dân chủ xã hội Đức phiên bản Nga.

Sau đó bà Lyudmila kể rằng chồng bà “lúc nào cũng tới Phần Lan mỗi khi ông có chuyện gì đó quan trọng cần nói. Ông ấy cho rằng ở Nga không có nơi nào có thể nói chuyện mà không sợ tai vách mạch rừng”.

"Thâm cung bí sử" vợ chồng Putin - 3

Cuộc hôn nhân kết thúc sau 30 năm

Năm 1997, Lyudmila tới Hamburg chơi 4 ngày và giành hầu hết thời gian đi mua sắm. Pietsch kể rằng bà Lyudmila đã rất tức giận khi chồng mình không đưa thẻ tín dụng sau vụ bê bối thẻ tín dụng của gia đình Boris Yeltsin và kêu lên: “Tôi sẽ không bao giờ giống như Raisa Gorbachev”.

Bà Lyudmila rất hay nói và thường nói về tình dục và Chúa cũng như cách xử sự thế nào cho đúng ở Nga và Đức. Bà đã từng hỏi liệu có nên đưa tiền tip cho người bán hàng hay có được mang đồ ăn tới quầy bar hay không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Moscow Times) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN